Búa nước là gì? và hậu quả khôn lường của nó

0
95

Hiện tượng búa nước hay tên tiếng anh gọi là Water Hammer thường xảy ra khi dòng nước bị chặn lại đột ngột. Ví dụ rõ nhất cho hiện tượng này là đường ống nước trong nhà vệ sinh khi bạn đang bóp vòi xịt và thả ra. Bạn sẽ thấy ống nước giật liên tục vì một lực được sinh ra khi dòng nước đang chảy bị dừng lại đột ngột. Vậy hiện tượng này gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Búa nước được hiểu như thế nào?

Dưới đây là video thể hiện rõ nhất của hiện tượng búa nước.

Bắt đầu là dòng nước chảy qua đường ống một cách đều đăn. Sau đó đột ngột bị chặn lại khiến tuy nhiên dòng nước vẫn còn quán tính chảy trong đường ống. Chính điều này tạo ra một lực được gọi là sóng xung kích. Trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện tượng này có thể gây ra một tiếng nổ lớn trong đường ống như tiếng búa đập. Kết quả của hiện tượng này có thể gây vỡ đường ống nếu áp lực đủ lớn.

Những hư hỏng phổ biến của hiện tượng Búa Nước

Hệ thống phân phối hơi nước tại nhà máy hyosung

Hiện tượng búa nước cũng thường xuyên xảy ra với các hệ thống phân phối hơi nước. Để tạo ra những luồng hơi nóng khô dùng để xấy các sản phẩm. Một lò đun nước sẽ nấu nước để hơi nước đi qua các đường ống. Trong khi di chuyển nước sẽ đọng nằm ngang ở thành ống. Hơi nước sẽ khiến cho những dòng nước này di chuyển với tốc độ như một viên đạn va đập vào các khớp nối. Từ đó tạo ra những tiếng động lớn như búa đập và kéo căng đường ống. Kết quả gây ra vỡ đường ống nếu đường ống này bị kéo căng một thời gian dài.

Vì vậy để khắc phục tình trạng búa nước thường các đường ống sẽ có những van xả nước hoặc sử dụng các bẩy hơi để tách nước.

Một số phương pháp để khắc phụ hiện tượng này

  • Giảm áp lực lên hệ thống ống nước với hệ thống điều khiển tự động.
  • Giảm tốc độ dòng chảy của các chất chảy trong đường ống.
  • Đóng mở van nước từ từ thay vì đột ngột.
  • Có thể sử dụng hệ thống ống chịu áp lực cao trong một số trường hợp đặc biệt. Hiễn nhiên bạn phải chi phí nhiều ngân sách hơn.
  • Thêm một số đoạn gấp khúc trong đường ống để giảm tốc độ dòng chảy.
  • Xử dụng van điều áp để làm giảm áp lực dòng chảy.

Có thể bạn quan tâm:

Phát hiện rò rỉ khí hiệu quả bằng thiết bị Leakshooter 1000 V3