Phát hiện rò rỉ khí nén là mối quan tâm hàng đầu của các kỹ sư bảo trì hệ thống đường ống trong nhà máy. Theo Ino Measure khảo sát tại các nhà máy trong địa bàn thành phố HCM. Hầu như kỹ sư bảo trì vẫn dùng tai nghe để phát hiện rò khí lớn là chủ yếu.

Ngoài ra, các phương pháp như dùng xà phòng, bơm khí heli hay nghe sóng siêu âm khiến tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện các điểm rò rỉ khí. Vậy giải pháp nào là phù hợp đối với quy mô sản xuất của nhà máy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của anh em kỹ sư.

Ưu nhược điểm của phương pháp truyền thống

rò rỉ khí nén sử dụng thiết bị phát hiện bằng sóng siêu âm

Rõ ràng dùng xà phòng hay bơm khí he li là cách phát hiện rò rỉ khí nén đơn giản và rẽ tiền nhất. Phương pháp này phát huy cực kỳ hiệu quả đối với những hệ thống khí nén nhỏ thường được sử dụng cho các máy nén khí khoảng 50Hp trở lại.

Tuy nhiên, đối với  các hệ thống khí nén quy mô lớn và buộc phải vận hành 24/7 thì phương pháp này bất khả thi như các nhà máy thép, xi măng, dầu khí…

Vì trước khi phun xà phong hay bơm khí heli toàn bộ hệ thống dây chuyền sản xuất phải tạm ngưng hoạt động trong thời gian kiểm tra. Chính những điều này gây ra tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp. Chưa kể đến việc nước xà phòng chảy ra tại nhà máy gây rỉ sét các thiết bị bằng kim loại trong khu vực sản xuất.

Ngoài ra đối với các hệ thống chân không phương pháp này hầu như không có tác dụng. Vì các điểm rò rỉ sẽ hút khí từ bên ngoài vào hệ thống. Nếu dùng xà phòng sẽ khiến nước xà phòng đi vào trong hệ thống ống dẫn. Kết quả là xà phòng sẽ làm hư hỏng toàn bộ hệ thống.

Chính những lý do đó đòi hỏi việc phát minh ra phương pháp phát hiện rò khí nén có thể khắc phục các nhược điểm của phương pháp truyền thống là vô cùng cần thiết.

Phát hiện rò rỉ khí nén bằng sóng siêu âm

Nguyên lý phát hiện rò rỉ khí nén bằng sóng siêu âm được ứng dụng trong mọi loại rò rỉ khí nén, Gas, hơi nóng, thủy lực kể cả trong các hiện tượng phóng điện. Một thiết bị sẽ sử dụng cảm biến để nhận tín hiệu sóng siêu âm như chiếc tai của cá heo hoặc dơi. Sau đó sẽ điều chỉnh những âm thanh đó bằng bằng thanh mà tai người có thể nghe được hoặc hiển thị trên màn hình đối với các thiết bị mới.

Đối với các loại khí nén hoặc chân không, sóng siêu âm phát ra khi có một dòng chảy từ áp suất cao đến áp suất thấp qua một khe hẹp hoặc lổ rò khí nhỏ. Chính điều này gây ra dòng chảy rối là lý do tạo ra nguồn phát sóng siêu âm.

Cụ thể là một thiết bị cầm tay được dùng để phát hiện những âm thanh siêu âm sau đó truyền tính hiệu đến tai nghe kỹ thuật viên. Người kỹ thuật viên sẽ đưa máy lại gần nguồn phát tín hiệu siêu âm để tìm ra nơi rò rỉ khí nén. Phương pháp này có ưu điểm là kỹ thuật viên chỉ cần sử dụng một máy cầm tray cực kỳ gọn nhẹ để kiểm tra mà không gây ảnh hưởng gì đến dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật viên phải có nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong việc phát hiện rò rỉ khí nén. Đối với những vị trí phức tạp có nhiều hệ thống ống đi cùng với nhau hay điểm rò khí nằm ở trên cao sẽ gây nhiều khó khăn cho kỹ sư. Thêm vào đó, thiết bị này trở nên kém hiệu quả trong môi trường quá ồn ào gây ảnh hưởng đến việc nghe của người sử dụng.

Phân tích sóng âm bằng hình ảnh trực quan

Phát hiện rò rỉ khí nén bằng sóng siêu âm kết hợp với màn hình trực quan giúp kỹ sư bảo trì dễ dàng phát hiện điểm rò. Công ty Ino Measure đang là nhà phân phối độc quyền

Phương pháp này giúp việc tìm kiếm nơi rò khí trở nên nhanh hơn bao giờ hết. Thiết bị sử dụng một đầu dò phân tích sóng âm. Nhờ các thuật toán lập trình thông minh của ECU trong thiết bị sẽ chuyển đổi những sóng âm đó thành hình ảnh trực quan. Dấu cộng trên màn hình báo hiệu cho kỹ thuật viên biết rằng nơi đó là điểm rò rỉ khí. Ngoài ra, những thiết bị hiện đại ngày nay có thể đo chính xác áp suất cũng như lưu lượng tại điểm rò. Những thông số này giúp kỹ sư bảo trì có thể tính toán được lượng khí thất thoát để báo cáo lên cấp trên.

Thiết bị phát hiện rò rỉ khí sử dụng hình ảnh

Những thiết bị hiện đại có màn hình hiển thị phù hợp với những nhà máy có quy mô sản xuất lớn hoạt động 24/7. Đội ngũ bảo trì thường phân ra từng nhóm nhỏ hổ trợ lẫn nhau. Việc báo cáo điểm rò khí giúp các đội nhóm dễ dàng khắc phục sự cố.  Vì vậy họ cần các thiết bị có thể đưa ra những con số chính xác như độ lớn lỗ rò, lưu lượng thất thoát giúp kỹ sư dễ dàng tạo báo cáo.

Phát hiện rò rỉ khí nén giúp nhà máy thiết kiệm được hàng trăm tỷ tiền điện mỗi năm. Tuy nhiên với các dụng cụ phát hiện sóng siêu âm...

Vậy liệu rằng bạn có thực sự cần sự hổ trợ của các thiết bị với đầy đủ những tính năng hiện đại hay không. Điều này cần sự cân nhắc kỹ lưỡng rất nhiều yếu tố. Nó phụ thuộc vào quy mô của từng doanh nghiệp và chi phí tiền điện tiêu tốn cho hệ thống máy nén khí. Với những nhà máy tiêu tốn hằng tỉ đồng tiền điện cho máy nén khí một tháng thì việc đầu tư một thiết bị đầy đủ công nghệ với chi phí vài trăm triệu là điều hoàn toàn bình thường.

Nếu bạn đang gặp rắc rối về hệ thống khí nén cần tư vấn hãy để lại thông tin INO sẽ liên hệ hổ trợ bạn.

>>Hướng dẫn tính toán chi phí sản xuất khí nén

Bài viết liên quan:

Phát hiện rò rỉ Gas bằng công nghệ Novel Laser

Thiết bị phát hiện rò rỉ bằng sóng siêu âm Leakshooter