Phát hiện rò rỉ khí nén là mối quan tâm hàng đầu của các kỹ sư bảo trì hệ thống đường ống trong nhà máy. Các phương pháp như dùng xà phòng, bơm khí heli hay nghe sóng siêu âm khiến tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Chính những điều này dẫn đến việc phát triển một thiết bị phân tích sóng âm kết hợp với công nghệ AI giúp thời gian dò tìm nhanh hơn và chính xác hơn.

Ưu nhược điểm của phương pháp truyền thống

Rõ ràng dùng xà phòng hay bơm khí he li là cách phát hiện rò rỉ khí nén đơn giản và rẽ tiền nhất. Phương pháp này phát huy cực kỳ hiệu quả đối với những hệ thống khí nén nhỏ. Tuy nhiên, nó này lại bộc lộ rất nhiều nhược điểm khi áp dụng vào các hệ thống khí nén quy mô lớn như các nhà máy thép, xi măng… Vì trước khi phun xà phồng hay bơm khí heli toàn bộ hệ thống dây chuyền sản xuất phải tạm ngưng hoạt động trong thời gian kiểm tra. Chính những điều này gây ra tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp. Chưa kể đến việc nước xà phòng chảy ra tại nhà máy gây rỉ sét các thiết bị bằng kim loại.

Phát hiện rò rỉ khí hiệu quả bằng thiết bị Leakshooter 1000 V3

Ngoài ra đối với các hệ thống chân không phương pháp này hầu như không có tác dụng. Vì các điểm rò rỉ sẽ hút khí từ bên ngoài vào hệ thống. Nếu dùng xà phòng sẽ khiến nước xà phòng đi vào trong hệ thống ống dẫn. Kết quả là xà phòng sẽ làm hư hỏng toàn bộ hệ thống.

Phát hiện rò rỉ khí nén bằng sóng siêu âm

Phương pháp này lợi dụng âm thanh tạo ra từ việc cọ sát giữa khí nén và không khí bên ngoài. Cụ thể là một thiết bị cầm tay được dùng để phát hiện những âm thanh siêu âm sau đó truyền tính hiệu đến tai nghe kỹ thuật viên. Người kỹ thuật viên sẽ đưa máy lại gần nguồn phát tín hiệu siêu âm để tìm ra nơi rò rỉ khí nén. Phương pháp này có ưu điểm là kỹ thuật viên chỉ cần sử dụng một máy cầm tray cực kỳ gọn nhẹ để kiểm tra mà không gây ảnh hưởng gì đến dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật viên phải có nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong việc phát hiện rò rỉ khí nén. Thêm vào đó thiết bị này trở nên kém hiệu quả trong môi trường quá ồn ào và khoảng cách trên 50 mét.

Phân tích sóng âm bằng hình ảnh trực quan

Phát hiện rò rỉ khí nén bằng sóng siêu âm kết hợp với màn hình trực quan giúp kỹ sư bảo trì dễ dàng phát hiện điểm rò. Công ty Ino Measure đang là nhà phân phối độc quyền

Phương pháp này giúp việc tìm kiếm nơi rò khí trở nên nhanh hơn bao giờ hết. Thiết bị sử dụng một đầu dò phân tích sóng âm. Nhờ các thuật toán lập trình thông minh của ECU trong thiết bị sẽ chuyển đổi những sóng âm đó thành hình ảnh trực quan. Dấu cộng trên màn hình báo hiệu cho kỹ thuật viên biết rằng nơi đó là điểm rò rỉ khí. Ngoài ra, những thiết bị hiện đại ngày nay có thể đo chính xác áp suất cũng như lưu lượng tại điểm rò. Những thông số này giúp kỹ sư bảo trì có thể tính toán được lượng khí thất thoát để báo cáo lên cấp trên.

Thiết bị phát hiện rò rỉ khí Leakshooter 1000- V3

Kiểm tra tình trạng hoạt động của bẩy hơi bằng đầu dò rung động. Thiết bị sẽ cho biết bẩy hơi đang hoạt động, đóng hoàn toàn hay mở hoàn toàn.

Hinh ảnh bẩy hơi đang hoạt động bình thường

Dò tìm các điểm rò khí của các hệ thống khí nén và chân không bằng siêu âm.

Kiểm tra hoạt động của bẩy hơi (Steam Trap) bằng biểu đồ thời gian thực. Ngoài ra thiết bị còn đò được nhiệt độ ở đầu vào và đầu ra của bẩy hơi.

Chụp hình ảnh thực tế ngay trên thiết bị để lưu trử báo cáo.

Phát hiện rò rỉ khí nén giúp nhà máy thiết kiệm được hàng trăm tỷ tiền điện mỗi năm. Tuy nhiên với các dụng cụ phát hiện sóng siêu âm...

Hình ảnh thực tế khi thiết bị phát hiện thấy điểm rò rỉ khí nén

Bài viết liên quan:

Phát hiện rò rỉ Gas bằng công nghệ Novel Laser

Thiết bị phát hiện rò rỉ bằng sóng siêu âm Leakshooter