Thiết bị phát hiện rò rỉ khí nén, khí gas và chân không

0
1176

Việt Nam đang trong giai đoan mở cửa kinh tế để chào đón các công ty, tập đoàn vào nước ta. Mỗi nhà máy mới mọc lên, bệnh viện hay các tòa nhà chung cư đều là những nơi cần được bảo trì thường xuyên. Vì thế các kỹ sư bảo trì cần những dụng cụ đo lường chính xác để có thể ra quyết định dễ dang nhất.

Thiết bị phát hiện rò rỉ khí nén

Hầu hết những thiết bị dò tìm phát hiện rò khí hiện nay đều dựa trên nguyên lý nhận biết sóng siêu âm tại điểm rò do sự cọ sát giữa khí rò và không khí bên ngoài. Từ kết quả đo được thiết bị sẽ chuyển đổi âm thanh từ sóng âm để hiển thị lên màn hình hiển thị.

Dò tìm rò rỉ khí sẽ nhẹ nhàng hơn nếu công nghệ nghe sóng siêu âm định vị chính xác điểm rò từ khoảng cách 20 mét trong mối trường ồn ào mà không cần tạm dừng hệ thống thiết bị.

Hiện nay các thiết bị chụp ảnh rò khí, chụp ảnh nhiệt rò điện là một bước tiến lớn trong công tác bảo trì. Tuy nhiên để lựa chọn được một thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng là điều không hề dễ dàng. Vì nó ảnh hưởng đến chi phí sản xuất đến giá thành sản phẩm.

Một số yêu cầu thiết bị dò tìm rò rỉ cần có

Nếu bạn đang cần tìm kiếm các điểm rò khí trong một hệ thông lớn. Yêu cầu cho một thiết bị phải có khả năng quét các khu vực rộng lớn. Điều quan trong nhất máy đó cũng cho phép tách các âm thanh gây nhiễu và các tần số trong khi dò tìm.

Trong trường hợp kỹ sư bảo trì cần tính toán chi phí thất thoát khí nén để báo cáo cấp trên. Sẽ ra sao nếu dùng phương pháp cũ là dùng tai nghe và tính toán với những con số. Vì vậy một thiết bị có thể thay thế con người tính toán chi phí là hết sức cần thiết.

Thiết bị Fluke ii 900

Ưu điểm:

Thương hiệu: Fluke ii900 là một trong các loại máy phát hiện rò rỉ khí nén hiển thị bằng hình ảnh được tập đoàn fluke phát triển. Xét về thương hiệu thì đây là Tập đoàn lâu đời, một công ty con của Fortive, là nhà sản xuất thiết bị kiểm tra, đo lường và chẩn đoán công nghiệp bao gồm thiết bị thử nghiệm điện tử. Nó được thành lập vào năm 1948 bởi John Fluke. Trụ sở công ty được đặt tại Washington, Hoa Kỳ.

Thông số kỹ thuật: Thiết bi sử dụng công nghệ Soundsight và SoundMap được phát triển bởi fluke. Cụ thể mặt trước của máy được gắn đến 64 cảm biến siêu âm dùng để đo độ lớn, kích thước âm thanh gọi là Soundsight. Giữa các cảm biến là camera dùng để chụp ảnh và hiển thị vị trí rò lên trên màn hình came ứng 7 inch. Vì vậy thiết bị có thể phát hiện được nhiều điểm rò rỉ cùng một lúc.

Dải tần số sóng âm thiết bi đo được là 2kHz – 52kHz và có thể điều chỉnh được để loại bỏ nhiễu sóng âm. Lỗ rò nhỏ nhất thiết bị có thể đo được là 7 bar với khoảng cách là 10 mét.

Cùng bộ nhớ lên đến 20GB giúp kỹ sư lưu trử thoải mái các báo cáo về rò rỉ khí.

Nhược điểm:

Đây là thiết bị hầu như giải quyết các khó khăn hiện tại vì thế chí phí để đầu tư 1 thiết bị như vậy khoảng 500 triệu.

Thiết bị chỉ có 1 chức năng là dò tìm rò rỉ khí.

Thiết bị Leakshooter 1000 V3

Leakshooter sử dụng công nghệ tương tự fluke tuy nhiên nó chỉ phát hiện được 1 điểm rò rỉ khí.

Thông số kỹ thuật: Thiết bi sử dụng công nghệ tương tự như fluke. Với cảm biển sóng âm và camera để hiển thị điểm rò trên màn hình 3.5 inch.

Ngoài tính năng dò tìm rò rỉ khí với đầu dò bẩy hởi (Team trap) thiết bị cho phép kiểm tra bẩy hơi đang hoạt động, đóng hoàn toàn hay mở hoàn toàn.

Dải tần số sóng âm thiết bi đo được là 2kHz – 40kHz và có thể điều chỉnh được để loại bỏ nhiễu sóng âm. Lỗ rò nhỏ nhất thiết bị có thể phát hiện là 3 bar với khoảng cách là 20 mét.

Nhược điểm:

Thiết bị chỉ sử dụng 1 cảm biến cùng với chiếc loa trước thiết bị nên chỉ dò tìm được 1 điểm rò trong 1 thời gian nhất định.

Thương hiệu Synergys chưa có tuổi đời lâu năm như Fluke.

Nếu bạn đang cần thiết bị để dò tìm rò rỉ khí nén trong nhà máy rộng lớn thì Fluke ii900 bạn nên cân nhắc. Nếu bạn đang tìm một thiết bị có thể tích hợp thêm việc dò bẩy hơi trong nhà máy thì Leakshooter 1000 là sự lựa chọn cực kỳ sáng giá.

Khả năng tính toán chi rò rỉ khí thất thoát bằng Leakshooter 1000 V3+

Vị trí mà thiết bị Leakshooter có thể kiểm tra là:

Bình chứa khí nén
Mối nối ống có ren
Ngắt kết nối nhanh
FRL (kết hợp bộ lọc, bộ điều chỉnh, bộ bôi trơn)
Bẫy hơi hay van tách nước
Van
Đệm kín (roong)
Khớp nối
Mặt bích
Ống dẫn khí

>>Phát hiện rò rỉ khí hiệu quả bằng thiết bị Leakshooter 1000 V3

Bài viết trong ngành:

Bẩy hơi là gì và công dụng của nó trong công nghiệp

Phát hiện rò rỉ Gas bằng công nghệ Novel Laser