Tiết kiệm năng lượng phát triển doanh nghiệp

0
283

Trong những giai đoạn ăn nên làm ra của các nhà máy thì việc vận hành trơn tru của hệ thống được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, trong những giai đoạn khó khăn như Covid19 những nhà máy bắt đầu cắt giảm nhân sự, siết chặt chi tiêu. Bên cạnh cắt giảm những chi phí không cần thiết có thể nhìn thấy được. Việc tìm ra những chi phí bị hao hụt như điện, nước, khí nén… là điều vô cùng khó khăn.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để phát hiện những năng lượng thất thoát và quản lý những điều đó như thế nào?

1. Quản lý thông tin sử dụng năng lượng

Với sự kết hợp của công nghệ thông tin ngày càng phát triển hầu hết các hoạt động của nhà máy được kiểm soát và báo cáo bằng hệ thống

Việc quản lý năng lượng từ các thông tin sản xuất đi theo trình tự như sau. Bộ điều khiển PLC đóng vai trò như là bộ não để điều khiển các hoạt động sản xuất của nhà máy. Các thiết bị cảm biến nhiệt độ, áp suất… đóng vai trò như những giác quan của cơ thể người đưa thông tin đến bộ điều khiển trung tâm. Từ đó PLC sẽ đưa ra các quyết định đã lập trình sẳn để vận hành hệ thống.

Phần mềm hệ thống công nghệ thông tin như những cầu nối giúp người vận hành truyền tải yêu cầu đến những bộ điều khiển PLC. Ngoài ra, giúp kỹ sư thống kê các thông tin phản hồi từ hệ thống sản xuất.

2. Phát hiện lỗi để quản lý

Cũng giống như con người các hệ thống sản xuất luôn xảy ra lỗi trong suốt thời gian vận hành. Việc sửa chửa các lỗi trong hệ thống luôn dễ dàng hơn việc phát hiện ra lỗi. Các cảm biến trong hệ thống chỉ có thể phát hiện những lỗi cực kỳ nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc thất thoát năng lượng thường bắt nguồn từ những lỗi nhỏ trong hệ thống nhà máy như là rò rỉ điện, nước, khí kể cả chân không.

Kỹ sư thường dể dàng khắc phục những điểm rò tai nghe mắt thấy, còn những điểm nhỏ li li trong các hệ thống nhà máy làm việc với âm thanh ồn ào thì việc phát hiện nằm ngoài khả năng cảm nhận của con người.

Theo tính toán của tập đoàn SYNERGYS Pháp thì một lỗ rò khí trung bình tương đương khoảng 7kg/h gây lãng phí 30 triệu 1 năm. Đối với những hệ thống chân không điều này còn gây ra nóng các hệ thống ống và khiến các động cơ hoạt động nhiều hơn làm giảm đáng kể tuổi thọ động cơ.

Để liên tục cải thiện năng suất và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, rất cần thiết để xác định điểm cần cải tiến trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Để làm điều đó, nhà máy cần phải liên kết và quản lý thông tin về sản xuất và năng lượng. Bên cạnh đó cần trang bị thêm các trang thiết bị hổ trợ kỹ sư bảo trì trong việc dò tìm lỗi trong hệ thống sản xuất.