Nguyên nhân và cách khắc phục rò rỉ chân không

0
808

Rò rỉ chân không là hiện tượng rất hay gặp phải trong các hệ thống chân không lớn. Những điểm rò rỉ thường ở các khớp nối, mặt bích… Nó gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống và tuổi thọ của máy bơm. Bài viết dưới đây chúng ta cùng thảo nguyên nhân của rò rỉ chân không và các phương khắc phục tình trạng rò rỉ chân không ở máy bơm chân không.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng rò rỉ chân không

Trong suốt quá trình hoạt động của máy bơm chân không, khi xảy ra tình trạng rò rỉ chân nếu không có thiết bị hổ trợ. Kỹ sư không thể biết được chính xác nguyên nhân là do đâu. Điều này dẫn đến mọi phán đoán của kỹ sư bảo trị đều dựa vào kỹ năng, kinh nghiệm.

 • Thay đổi áp suất do xuất hiện các lỗ không khí bên trong hệ thống chân không
 • Hệ thống bơm chân không chưa được bảo dưỡng đúng cách
 • Thay dầu chân không không đúng cách

Việc áp suất thay đổi có thể gây thiệt hại đến hệ thống bơm chân không. Điều này thể hiện rõ qua việc nóng lên của hệ thống khi không khí bên ngoài lọt vào. Kết quả khiến cho máy bơm làm việc thêm tải gây tiêu tốn năng lượng điện của nhà máy.

Đầu tiên chúng ta cần phải xác định được những khu vực trong hệ thống bơm chân không dễ bị xảy ra rò rỉ chân không nhất. Dưới đây là các khu vực cho thấy là nơi thường bị rò rỉ nhất.

 • Các khớp nối giữa 2 mặt bích
 • Khu vực có mối hàn ống
 • Các bu lông ở những vị trí khó nhìn thấy
 • Những khu vực lắp ghép có ren như đồng hồ đo

Sau khi khoanh vùng các khu vực dễ bị rò rỉ rồi thì ta mới bắt đầu tìm kiếm những vị trí cụ thể hơn.

Phương pháp tốt nhất để xác định được các vị trí cụ thể ấy là sử dụng máy dò rò rỉ khí, người dùng sử dụng loại máy này có thể xác định được những vị trí bị rò rỉ với độ chính xác rất cao. Tuy nhiên phương pháp này lại đòi hỏi người dùng phải bỏ ra chi phí khá lớn để đầu tư thiết bị với hàng loạt chức nagw hiện đại nên sẽ rất tốn kém trong quá trình làm việc.

Ngoài ra vẫn còn có một số phương pháp cơ bản mà ta có thể sử dụng để xác định được các vị trí bị rò rỉ, những phương pháp cơ bản ấy là:

 • Phương pháp dung môi: sử dụng một số dung môi như acetone hoặc cồn để xác định, trong đó acetone là dung môi được sử dụng nhiều hơn. Phương pháp này đạt hiệu quả cao khi xác định vị trí bị rò rỉ chân không có kích thước lớn.


Trên đây là những phương pháp phát hiện rò rỉ chân không thông dụng nhất, và chúng ta cần phải kiểm tra hệ thống bơm hút chân không thường xuyên hơn thì mới có được nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện rò rỉ chân không.

Cách khắc phục và phòng tránh rò rỉ chân không
Để khắc phục tình trạng rò rỉ chân không, phương pháp cơ bản nhất là thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống bơm hút chân không. Tuy nhiên để phòng tránh rò rỉ thì không phải là một điều dễ dàng vì lỗ rò rỉ có thể sẽ rất nhỏ và khó nhận biết được. Do đó để phòng tránh rò rỉ chân không thì chúng ta cần tuân theo những phương pháp sau:

 • Kiểm tra hiệu suất hoạt động của máy bơm chân không
 • Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống bơm chân không
 • Thay dầu chân không mới cho máy bơm


Những phương pháp trên cần phải được thực hiện thường xuyên thì ta mới có thể phòng tránh được rò rỉ. Trong đó việc giám sát và phát hiện sớm các dấu hiệu rò rỉ chân không để có phương án khắc phục là điều quan trọng nhất.

Bài viết liên quan:

Thiết bị phát hiện rò rỉ khí nén, khí gas và chân không

Phát hiện rò rỉ Gas bằng công nghệ Novel Laser