Các thiết bị phát hiện rò rỉ khí nén trên thị trường

0
305

Máy dò siêu âm (Ultasonic Detector) để phát hiện rò khí đang được ứng dụng rất nhiều tại các nhà máy. Một số hãng nổi tiếng như Fluke, SKF, CS-Intrusment… Mỗi hãng đều có những thế mạnh và điểm yếu riêng. Bài viết này INO xin liệt kê những điểm mạnh cũng như điểm yếu của các thiết bị đang có mặt trên thị trường Việt Nam.

Fluke ii900

Khi nhắc đến các thiết bị bảo thì không thể không nhắc đến thương hiệu Fluke. Đây là tập đoàn đến từ Mỹ chuyên về các thiết bị đo lường, hiệu chuẩn lâu đời. Đây là một trong những thương hiệu dành được nhiều niềm tin từ thị trường trường Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thiết bị Fluke ii900 có khả năng phát hiện rò rỉ khí nén từ xa bằng siêu âm-Ultrasound. Với camera, thiết bị này còn có khả năng hiển thị nhiều điểm rò rỉ khí trên màn hình giúp người dùng dễ dàng phát hiện vị trí rò rỉ chính xác đối với những người không có nhiều kinh nghiệm. Màn hình cảm ứng giúp người dùng dễ dàng thao tác cũng là 1 ưu điểm.

Tuy nhiên, 1 điều đáng tiệc là thiết bị vẫn chưa được trang bị tính năng tính toán chi phí thất thoát trên máy. Với chi phí đầu tư gần 500 triệu khiến thiết bị này khó tiếp cận đến các nhà máy có hệ thống khí nén nhỏ. Thời gian bảo hành chỉ có 1 năm cho một thiết bị với giá bằng cái ô tô có lẽ hơn ngắn.

Máy dò rò khí SKF TKSU 10

Thiết kế bao gồm một ống nghe sóng siêu âm và một màn hình hiển thị cường độ âm thanh. Ưu điểm của thiết bị là cực kỳ gọn nhẹ, phát hiện rò rỉ bằng siêu âm nên không cần tạm ngưng hệ thống để kiểm tra. Giá thành không quá cao của thiết bị giúp những công ty nhỏ dễ dàng tiếp cận.

Tuy nhiên thiết bị vẫn chưa có quá nhiều công nghệ đặc biệt như hiển thị điểm rò rỉ trên màn hình, tính toán lưu lượng. Vì vậy người dùng cần có kinh nghiệm cũng như kiến thức trong hệ thống khí nén.

CS Instruments LD 500

Ưu điểm của thiết bị nhỏ gọn, sử dụng sóng siêu âm để phát hiện rò rỉ khí nén từ xa. Ngoài ra, thiết bị còn hiển thị điểm rò rỉ khí trên màn hình cảm ứng 3.5 inch và tính toán lưu lượng điểm rò. Một số phụ kiện đi kèm thiết bị hổ trợ cho việc tìm kiếm lỗ rò như tại nghe, camera tích hợp để thu được nhiều sóng âm hơn.

Tuy nhiên, thiết bị chỉ có thể phát hiện được 1 điểm rò rỉ trên một lần kiểm tra. Chính điều này dể bị ảnh hưởng trong trường hợp nhà máy có nhiều vị trí rò rỉ. Ngoài ra, bởi vì thiết kế nhỏ gọn nên màn hình hiển thị bị hạn chế.

Leakshooter LKS 1000 V2+ IR

Đây là một hãng chỉ chuyên sản xuất về các thiết bị phát hiện nguy hiểm tiềm ẩn đến từ Pháp như là phát hiện rò khí, phóng điện và hư hỏng cơ khí.

Ưu điểm của thiết bị này tương tự như thiết bị của hãng CS-Intrument là phát hiện rò rỉ bằng sóng âm từ xa. Hiển thị điểm rò rỉ khí cũng như tính toán lưu lượng thất thoát ngay trên máy. Ngoài ra với màn hình 5.7 Inch đi kèm giúp người dùng dễ quan sát điểm rò rỉ khí. Ngoài ra, thiết bị còn đi kèm phụ kiện phát sóng siêu âm giúp kiểm tra độ kín của các khớp nối, mặt bích của đường ống khí nén mới lắp đặt vẫn chưa vận hành.

Thời gian bảo hành của thiết bị lên đến 2 năm cũng là 1 ưu điểm.

Ngược lại thiết bị cũng có một số nhược điểm như chỉ hiển thị được 1 điểm rò khí trên màn hình. Màn hình không có cảm ứng như một số thiết bị trên thị trường.

Thương hiệu nào phù hợp với bạn

Nếu bạn đang cần tìm 1 thiết bị dò khí cho 1 người không có kinh nghiệm. Hệ thống khí nén trong nhà máy khổng lồ. Chi phí cho tiền điện mỗi tháng vài tỷ đồng thì có thể cân nhắc Fluke ii900.

Nếu bạn là người tự tìm kiếm rò khí và tìm cách khắc phục. Bạn đã có nhiều kinh nghiệm làm việc với các hệ thống khí nén. Chỉ cần một thiết bị có thể phát hiện được rò khí. Thì những thiết bị khuếch đại âm thanh siêu âm sẽ phù hợp hơn.

Nếu bạn cần 1 thiết bị cho hệ thống khí nén lớn, bạn không có nhiều kinh nghiệm và chi phí phải chăng. Bạn có thể chọn CS-Intrument LD 500 hoặc Leakshooter LKS 1000 V2+ IR. Mặc dù không phát hiện được nhiều điểm rò cùng 1 lúc tuy nhiên thiết bị vẫn có màn hình hiển thị vị trí rò. Ngoài ra, nó còn có thể tính toán lưu lượng điểm rò khí và chụp hình điểm rò ngay hiện trường.

Hổ trợ tư vấn về giải pháp rò rỉ khí

Liên hệ công ty Ino Measure

Điện thoại: 0947 200 184

Email: info@ino.com.vn

Thông tin thiết bị: https://leakshooter.ino.vn/

Gợi ý đến bạn

Hướng dẫn tính toán chi phí sản xuất khí nén