Đo và giám sát mức bùn trong các nhà máy xử lý nước thải, xử lý nước cấp

0
749

Bùn được tạo thành từ quá trình xử lý nước và nước thải, việc xử lý bùn hiệu quả có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng nước đầu ra cũng như việc tiêu thụ hóa chất và điện năng của các nhà máy nước.
Trong quá trình xử lý nước cấp và nước thải thì việc kiểm soát mật độ bùn (Sludge Density) và chiều dày/mức lớp bùn (Sludge Level) là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu quả của việc xử lý và hoạt động của nhà máy.
Dòng sản phẩm ENV100 được sản xuất bởi hãng Wess Global là một thiết bị đo mức bùn tại các bể lắng sơ cấp, bể lắng thứ cấp và các bể chứa bùn trong các nhà máy nước. Thiết bị còn có tên là đo độ dày hay chiều sâu của lớp bùn lắng dưới đáy bằng cách sử dụng các cảm biến siêu âm được lắp đặt tại bề mặt nước ở phía trên các bể mà không tiếp xúc với các thành phần kết tủa tạo ra bùn phía dưới (Kể cả các lớp bông bùn, bùn nhẹ hay bùn loãng).
ENV100 bao gồm một cảm biến siêu âm ngâm chìm trong nước hoạt động với các tần số siêu âm khác nhau, phụ kiện tự làm sạch bề mặt cảm biến và bộ điều khiển trung tâm.
Bộ điều khiển trung tâm sẽ phân tích tín hiệu siêu âm phát đi và truyền về từ sensor rồi chuyển thành giá trị mức bùn, hiển thị giá trị mức bùn trên màn hình và có thể chuyển các kết quả đo đến phòng điều khiển hoặc PLC dưới dạng 4-20mA.
Thiết bị đo mức bùn bằng siêu âm ENV100 sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong thiết kế, chế tạo nhưng đáng kể nhất là sử dụng 2 công nghệ đã được cấp bằng sáng chế độc quyền vốn được chuyển giao từ cơ quan nghiên cứu và phát triển công nghệ Quốc Phòng, Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc.
Bằng sáng chế đầu tiên là công nghệ chế tạo ra loại cảm biến siêu âm hoạt động với nhiều tần số khác nhau, giúp cho việc đo và vẽ được biên dạng của các lớp bùn theo từng lớp, mật độ bùn loãng đặc khác nhau. Công nghệ này giúp cho khả năng tùy biến hoạt động của cảm biến mức bùn, cho phép phát hiện, đo, giám sát các lớp bùn loãng hay đặc theo yêu cầu của người dùng (kể cả lớp bùn loãng với mật độ bùn thấp nhất).
Bằng sáng chế thứ hai là công nghệ giúp cảm biến mức bùn có được cơ chế lọc tín hiệu bất thường để loại bỏ các tín hiệu báo mức giả, tín hiệu nhiễu do các mảnh bùn vụn trôi nổi hay từ các cấu trúc cánh khuấy, băng tải của các loại bể chứa hoặc bể lắng. Nhờ công nghệ này ENV100 cung cấp phép đo chính xác hoặc ổn định trong hầu hết các ứng dụng.

Việc kiểm soát chiều cao của mức bùn trong các bể xử lý nước (Bể lắng và Bể chứa đựng bùn) ở mức 1 mét giúp cải thiện hiệu quả xử lý, nâng cao chất lượng nước đầu ra khoảng 68% so với khi kiểm soát mức bùn ở mức 0,5m hoặc 2 mét. Nghiên cứu cũng đã cho thất chất lượng nước đầu ra sẽ được cải thiện đến 63% nếu duy trì mức bùn ở mức 2 mét.
Bên cạnh đó, tạp chí nước và Bộ Môi trường Hàn Quốc năm 2017 phân tích rằng trong trường hợp chiều cao mức bùn được quản lý hiệu quả thì các nhà máy nước có thể tiết kiệm chi phí cho việc sử dụng quá nhiều chất keo tụ và giảm năng lượng (điện năng) phải sử dụng như hiện nay. Dự kiến sẽ giảm hơn một trăm mười nghìn đô la Mỹ chi phí trong một năm nếu công suất hoạt động của nhà máy là 20.000 tấn mỗi ngày.

Dòng ENV100 đạt được nhiều chứng chỉ chất lượng trong nước và quốc tế như CE, KC và một số bằng sáng chế liên quan đến đo mức bùn. Các sản phẩm được lắp đặt và vận hành ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau bao gồm nhà máy xử lý nước cấp, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy hóa lọc dầu, nhà máy giấy và cả các ngành công nghiệp bán dẫn hay bất cứ khu công nghiệp nào có trạm xử lý nước thải…
Thiết bị đo mức bùn, ENV100 đã được lắp đặt và vận hành tại hơn 45 quốc gia quốc gia và hơn 5.000 dự án, ứng dụng trên thế giới.
Wess Measurement là nhà dẫn đầu toàn cầu về các dụng cụ đo lường mức bùn và mật độ bùn.
INO Group, Công ty chuyên cung cấp các giải pháp đo lường và giám sát mức bùn, mật độ bùn. Là đối tác tin cậy hàng đầu và duy nhất tại Việt Nam của hãng Wess Global.

► Các câu hỏi, thắc mắc, thông tin liên quan đến sản phẩm từ khâu mua sắm, lựa chọn, sử dụng, cài đặt hay thay thế, vui lòng liên hệ với INO team để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.
► Công ty Giải pháp và Công nghệ Đo lường INO, nhà cung cấp các thiết bị đo lường và tự động hóa công nghiệp
►Web: www.ino.com.vn | Mail: info@ino.com.vn
►Tel: (+84) 028 73000184 | Hotline: 0947200184
►Website: http://www.ino.com.vn