Giải thích nguyên lý hoạt động bẫy hơi nhiệt tĩnh

0
484

Bẫy hơi nhiệt tĩnh hoạt động dựa vào sự thay đổi trang thái vật lý của vật chất để điều khiển chiếc van đóng hoặc mở. 3 loại bẩy hơi phổ biến hiện nay là bẫy hơi kiểu giản nở chất lỏng, bẫy hơi cân bằng áp suất và bẫy hơi lưỡng kim.

Bẫy hơi giãn nở chất lỏng

Đây là một loại bẫy hơi được thiết kết khá đơn giản với các bộ phận chính gồm ống chứa hơi, ống chứa dầu giãn nở để điều khiển chiếc van, các đai ốc điều chỉnh độ mở van như hình bên dưới.

Hình 01: Bẫy hơi giãn nở chất lỏng

Nguyên lý của bẩy hơi là khi bắt đầu van sẽ được mở ra được điều khiển bởi chiếc lò xo trong bộ phận chứa dầu. Khi hơi nóng di chuyển qua đầu vào và làm nóng dầu. Lúc này các phân tử dầu sẽ nở ra đẩy chiếc van đóng lại. Lúc này nơi nước không thể di chuyển qua bẩy hơi khiến dầu bắt đầu lạnh lò xo lại đẩy chiếc van mở ra quy trình lặp lại.

Nhiệt độ đóng mở van của bẫy hơi được điều chỉnh bởi chiếc đai ốc nằm bên phải hình 01. Nhiệt độ để chiếc van mở trong từ 60 ° C đến 100 ° C, điều này làm cho nó là loại bẩy lý tưởng để loại bỏ không khí hay nước ngưng tụ trong hệ thống ống khí khởi động nồi hơi.

Bẫy hơi cân bằng áp suất

Hình 02: bẩy hơi cân bằng áp suất

Chiếc van giống như viên bi làm nhiệm vụ đóng mở được điều khiển bởi một bộ phần gọi là viên nang. Viên nang này chứa bao gồm nước và một loại chất lỏng đặc biết có nhiệt độ sôi thấp hơn nước ở cùng áp suất.

Chu trình hoạt động bắt đầu khi ở nhiệt độ bình thường viên nang co lại làm nâng chiếc van lên để cho không khí thoát ra. Khi hơi nước bắt đầu đi vào làm nóng viên nang khiến chất lỏng chứa trong đó bốc hơi. Lúc này áp suất trong viên nang lớn dần khiến nó nở ra đẩy chiếc van xuống dưới đóng bẩy hơi lại. Sau đó nước sẽ ngưng tụ nhiệt từ viên nang dần chuyển qua khiến nó co lại mở van nước sẽ chạy đi và hơi nước bắt đầu đi vào làm nóng viên nang và chu trình lặp lại.

Bẩy hơi lưỡng kim( bimetallic steam trap)

Nguyên lý hoạt động của nó cũng tương tự như 2 chiếc bẫy hơi đã giải thích bên trên. Tuy nhiên chiếc bẫy hơi này điều khiển chiếc van nhờ vào sự co giản của những miếng kim loại.

Miếng kim loại như hình những chiếc đĩa được thiết kế bởi 2 lớp kim loại có nhiệt độ giãn nở khác nhau. Nên khi 1 tấm giãn nở ít tấm còn lại giãn nở nhiều dẫn đến hiện tượng tự bẻ cong tấm kim loại.

Ưu điểm và nhược điểm bẩy hơi nhiệt tĩnh

Ưu điểm

  • Có thể điều chỉnh độ để xả nước
  • Van luôn mở khi khởi động cho phép thoát không khí và khả năng xả nước ngưng đọng tối đa.
  • Tóm lại dù được thiết kế khác nhau nhưng 3 loại bẫy hoi này đều hoạt động dựa trên một nguyên lý về sự thay đổi nhiệt độ.

Nhược điểm

  • Dễ bị hư hao hoặc bào mòn bởi các chất bẩn ngưng tụ trong bẩy hơi.
  • Không phản ứng nhanh được với các trường hợp quá tải hoặc áp suất.

Bài viết bẫy hơi nhiệt tĩnh được được biên tập từ các tại liệu nước ngoài với mục đích làm nội dụng ngắn gọn dễ hiểu cho những anh em không chuyên. Chúng tôi Ino Measure mong nhận được ý kiến phản hồi từ quý đọc giả để ngày càng hoàn thiện hơn.

Gợi ý cho bạn:

Sóng siêu âm hổ trợ kiểm tra thiết bị điện như thế nào?