Sóng siêu âm hổ trợ kiểm tra thiết bị điện như thế nào?

0
96

Kỹ sư bảo trì điện ngày nay phải đối mặt với những căng thẳng và thách thức của nơi làm việc hiện đại. Những đội nhóm bảo trì lành nghề cũng có thể đối mặt với thiết bị điện và cơ sở hạ tầng lão hóa, các công nghệ mới nổi, tăng tải trên lưới điện hiện tại của và mối đe dọa tiếp tục về các mối nguy hiểm và thương tích do sự cố điện. Siêu âm trên không hiện đang được ứng dụng rộng rải trên các thiết bị điện. Việc này sẽ an toàn hơn khi các kỹ thuật viên lắng nghe trước khi mở thiết bị để kiểm tra.

Theo nghiên cứu của Cơ quan phòng cháy chữa cháy quốc gia (National Fire Protection Agency), từ năm 2012 đến 2016, có tổng cộng 739 công nhân đã chết vì tiếp xúc với điện . Tám mươi phần trăm các thương tích gây tử vong là do tiếp xúc trực tiếp với điện trong khi thực hiện các hoạt động xây dựng, bảo trì hoặc làm sạch. Phần lớn các địa điểm xảy ra trường hợp tử vong là các cơ sở công nghiệp. Mặc dù số lượng thương tích gây tử vong vẫn còn cao, nhưng số lượng có xu hướng giảm trong 10 năm qua

Hình ảnh cho thấy số lượng người tử vong hằng năm vì tai nạn bởi điện. (Nguồn: https://www.bls.gov/iif/oiics_manual_2007.pdf)

Bảo trì điện hiện nay

Siêu âm trên không ( Airborne Ultrasound) đã trở thành một trong những công nghệ bắt buộc để kiểm tra các thiết bị điện năng lượng. Nó cũng là một công nghệ bổ sung hoàn hảo cho quét nhiệt kế hồng ngoại truyền thống của các thiết bị điện. Nguồn siêu âm có thể hổ trợ kiểm tra và theo dõi sự khác thường của điện áp, nhiệt độ. Corona cũng có thể xảy ra ở 1000 V và lớn hơn. Vì vậy bất kỳ sự khác thường nào có khả năng ảnh hưởng đến thiết bị đều có thể kiểm tra.

Các thiết bị điện điển hình có thể được kiểm tra bằng siêu âm bao gồm thiết bị đóng cắt, công tắc ngắt tải, bộ ngắt, máy biến áp, trung tâm điều khiển động cơ và tủ chuyển tiếp thiết bị đầu cuối. Siêu âm trên không có thể được sử dụng để kiểm tra điện và đối với một số chức năng không hoạt động, có thể cho phép phát hiện thêm nhiều vấn đề sớm hơn. Ngoài ra, vì siêu âm trên không có thể được sử dụng để nghe trước khi mở thiết bị điện để kiểm tra thêm. Do đó độ an toàn được tăng lên và nguy cơ xảy ra sự cố phóng hồ quang điện được giảm đáng kể.

Siêu âm được nhiều người coi là linh hoạt nhất trong số các công nghệ PdM. Các ứng dụng điển hình cho siêu âm bao gồm phát hiện rò rỉ khí và khí nén, vòng bi, động cơ, hộp số, van, bẫy hơi, ứng dụng thủy lực, và bôi trơn dựa trên điều kiện của vòng bi và thiết bị quay.

Corona theo giỏi và kiểm tra

Một dị thường điện mà siêu âm sẽ phát hiện là corona. Mặc dù corona tạo ra ít hoặc không có nhiệt. Tuy nhiên, nó tạo ra luồng khí siêu âm. Nếu dụng cụ siêu âm của thanh tra có khả năng ghi âm trên tàu, phát xạ siêu âm từ corona có thể được ghi lại và phân tích thêm để chẩn đoán chính xác.

Siêu âm trên không giúp kiểm tra các thiết bị điện trước khi mở ra sửa chữa kiểm tra. Chính điều này giúp giảm thiểu tai nạn do điện

Một lưu ý quan trọng với corona là thực tế là nó chỉ xuất hiện ở điện áp ở mức hoặc trên 1000 V, trong đó không khí trở thành một vật dẫn và do đó sự ion hóa không khí xung quanh một kết nối có thể xảy ra. Nếu kiểm tra được thực hiện trên điện áp dưới 1000 V và siêu âm được nghe, thanh tra viên có thể loại trừ corona như một chẩn đoán có thể.

Gợi ý cho bạn:

Búa nước là gì? và hậu quả khôn lường của nó