NASA điều tra vụ rò rỉ khí trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS)

0
514

Các quan chức NASA nhấn mạnh không có mối đe dọa nào đối với sự an toàn của phi hành đoàn. NASA đang truy tìm nguồn gốc của một rò rỉ không khí nhỏ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế .

Hiện tại, các thành viên phi hành đoàn của Expedition 63 của trạm sẽ không gặp nguy hiểm và họ sẽ dành cuối tuần trong khu vực ở Nga của phòng thí nghiệm quỹ đạo. Bên trong mô-đun dịch vụ Zvezda, các quan chức NASA cho biết trong một bản cập nhật hôm nay (20/8).

Các phi hành gia có thể làm việc trong môi trường tay áo bên trong nhà ga. nhưng phòng thí nghiệm trên quỹ đạo không bao giờ hoàn toàn kín gió; một chút không khí lúc nào cũng bị rò rỉ theo thời gian, đòi hỏi liên tục áp lực ngược từ bể chứa nitơ và oxy được gửi lên trong những chuyến vận chuyển hàng hóa.

Rò rỉ lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên nó không ảnh hưởng đến các hoạt động hằng ngày. Tỷ lệ thất thoát không khí cũng không tăng nhanh hoặc đủ cao để gây báo động; như vậy, NASA đã theo dõi tình hình và tập trung vào các ưu tiên khác của trạm trước khi giải quyết vụ rò rỉ, phát ngôn viên của cơ quan Dan Huot cho biết trong một email tới Space.com.

Trạm vũ trụ rất bận rộn từ mấy tháng trước. NASA và SpaceX đã có 1 vụ thương mại đầu tiên là đưa phi hành đoàn tới phòng thí nghiệm quỹ đạo, được gọi là Demo-2 . Các phi hành gia của cơ quan đã hoàn thành một số chuyến đi bộ ngoài không gian phức tạp để sửa chữa một máy dò vật chất tối bị hỏng và nâng cấp pin cho trạm. Pin sẽ cần thiết để cung cấp năng lượng cho trạm đến hết tuổi thọ dự kiến ​​vào năm 2024, có thể kéo dài đến năm 2028 hoặc muộn hơn nếu tất cả các đối tác đồng ý.

Dan Huot cho biết thêm “Bây giờ chúng tôi có một khoảng thời gian tương đối yên tĩnh trong các hoạt động – đi bộ ngoài không gian, lưu lượng xe cộ, các thành viên phi hành đoàn bổ sung đều có thể dẫn đến biến động – phi hành đoàn sẽ đóng cửa sập cho từng mô-đun đơn lẻ để mặt đất có thể theo dõi áp suất của từng mô-đun để cô lập hơn nữa “nguồn” của vụ rò rỉ.

“Đó là cách hiệu quả nhất mà chúng tôi có để tìm ra chỗ rò rỉ, vì nó rất nhỏ”. Ông nói thêm “Chúng tôi không biết chắc chắn liệu rò rỉ là ở phân khúc của Mỹ hay Nga và sẽ không cho đến khi chúng tôi có thể xem xét dữ liệu từ các cuộc kiểm tra vào cuối tuần này.”

Mặc dù tỷ lệ rò rỉ khí cao hơn bình thường nhưng nó vẫn nằm trong thông số kỹ thuật của trạm và không gây nguy hiểm ngay lập tức cho phi hành đoàn, các quan chức NASA nhấn mạnh. (Các đại diện của cơ quan đã không trả lời các câu hỏi về tốc độ rò rỉ không khí hiện tại, tỷ lệ rò rỉ thông thường, khoang điều áp thường chứa bao nhiêu không khí và nguồn cung cấp nitơ và oxy hiện tại trên trạm vũ trụ như thế nào).

Các phi hành gia đối phó với các mô phỏng rò rỉ khí trong quá trình huấn luyện cho thời gian họ ở trên trạm vũ trụ, thường kéo dài khoảng sáu tháng. Về thời gian và sự gián đoạn của phi hành đoàn, NASA cho biết nên có những thay đổi tối thiểu đối với lịch trình của họ. Chỉ có phi hành gia Chris Cassidy của NASA có vật dụng cá nhân bên ngoài khu vực Nga, vì chỗ ngủ của anh ấy được đặt trong mô-đun Harmony của phòng thí nghiệm quỹ đạo.

>>Thiết bị phát hiện rò rỉ khí nén, khí gas và chân không

>>Phát hiện rò rỉ khí hiệu quả bằng thiết bị Leakshooter 1000 V3