Camera quan sát nhiệt độ cao | Nguyên lý, cấu tạo và tính năng của các bộ phận chính Camera

0
21

Camera quan sát nhiệt độ cao | Nguyên lý, cấu tạo và tính năng của các bộ phận chính Camera
Các câu hỏi, thắc mắc, thông tin liên quan đến sản phẩm được giới thiệu trong video dưới đây từ khâu mua sắm, lựa chọn, sử dụng, cài đặt hay thay thế, vui lòng liên hệ với INO Team (Đại lý, Nhà phân phối, Partner tại Việt Nam) để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

– – – LƯU Ý – – -: Với những thiết bị không được liệt kê ở đây không có nghĩa là chúng tôi không hỗ trợ được bạn, Công ty chúng tôi chuyên đề xuất giải pháp, tư vấn mua sắm và cung cấp thiết bị về:
Nhiệt độ (tiếp xúc và không tiếp xúc), áp suất và chênh áp (Cơ và điện tử), lưu lượng, mức bồn bể, dò tìm rò rỉ khí nén, chẩn đoán bẫy hơi, đo mức bùn và mật độ bùn trong xử lý bùn và xử lý nước thải, camera quan sát ở nhiệt độ cao cho lò luyện thép và cán thép, camera cho lò nung Clinker nhà máy xi măng, pressure chart recorder, thiết bị siết bu long bằng thủy lực, khí nén hoặc bằng điện, động cơ, nguồn PLC, PLC, Biến tần, khởi động mềm, biến trở lỏng cho nhà máy xi măng, đầu đốt, burner, cảm biến quang học, cảm biến laser, cảm biến tiệm cận, siêu âm, thu nhận dữ liệu, lưu trữ và truyền dữ liệu (Data logger), chẩn đoán tình trạng động cơ bằng rung động, thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ, áp suất, thiết bị bảo trì đa năng, thiết bị siết lực, hiệu chuẩn và cân chỉnh, thiết bị phòng Lab…
Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Đo lường INO, nhà cung cấp các thiết bị đo lường và tự động hóa công nghiệp.
Tiếp theo chủ để về các dòng camera quan sát nhiệt độ cao hay camera quan sát ngọn lửa, hôm nay Công ty INO chúng tôi giới thiệu về một dòng Camera có khả năng hoạt động trong tầm nhiệt độ 200 oC. Như trong Video của bài viết.
Chúng ta đang thấy ở đây là một cái camera quan sát nhiệt độ cao đã được kết nối với cái thiết bị mà chúng tôi gọi là thiết bị cài đặt Camera đa chức năng để minh họa các tính năng của Camera quan sát nhiệt độ cao, Camera quan sát ngọn lửa nói chung.
Cấu tạo của một bộ camera quan sát ở nhiệt độ cao bao gồm 2 phần chính: phần camera và phần thấu kính. Tùy thuộc vào phạm vị nhiệt độ khác nhau mà cái camera cũng như là cái thấu kính sẽ có thông số kỹ thuật và cơ cấu lắp đặt sẽ khác nhau. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu của từng ứng dụng mà có các phần phụ kiện, cơ cấu hỗ trợ lắp đặt khác nhau.
Ví dụ chúng ta sẽ thấy ở trong video có các loại cơ cấu thấu kính khác nhau.
Ví dụ chúng ta thấy là một cái hệ thống kính đồng trục để nó có thể thay đổi được cái tiêu cự cũng như là cái phạm vi nhìn xa nhìn gần hoặc là có cái cửa sổ (như con ngươi) để cản sáng.
Hoặc trong một ví dụ khác chúng ta thấy cũng là một phiên bản khác về cái hệ thống kính loại khác được lắp đặt với Camera quan sát nhiệt độ cao khác.
Trở lại vấn đề chính, chúng ta sẽ nói về cái thành phần chính đầu tiên của một bộ camera quan sát nhiệt độ cao. Đó là hệ thấu kính. Tùy thuộc vào thông tin ứng dụng của khách hàng (Thường được cung cấp khi bắt đầu giai đoạn tư vấn): như là khoảng cách quan sát, môi trường quan sát, góc quan sát, các chi tiết đối tượng cần quan sát để mà lựa chọn một cái hệ thấu kính phù hợp.
Trong ví dụ ở Video, chúng ta chỉ bắt gặp là hệ thống kính khá đơn giản vì nhiệt độ ở đấy thì dưới 200 độ C (Nhiệt độ khá thấp so với khả năng cực đại của Camera chúng tôi có thể cung cấp lên tới 2200 oC). Chức năng của hệ thấu kính này như sau: khi cái hệ thống kính quang học này thu nhận được cái tín hiệu quang (Ánh sáng từ các đối tượng cần quan sát truyền tới hệ thấu kính) thì tín hiệu quang học được đưa về cái hệ sensor cảm biến trên thân camera. Đó là phần sensor/cảm biến quang. Ở trong bất kỳ một cái camera nào đều có cái con sensor quang và con sensor quang đó sẽ chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Đưa tín hiệu điện vào bộ phận xử lý, convert nó thành tín hiệu hình ảnh, video…Tiếp theo đó là biến đổi tín hiệu hình ảnh, video thành thông tin hình ảnh dưới dạng Digital hay Analog để truyền đi về màn hình, về thiết bị hiển thị qua hệ thống cáp tín hiệu.
Đối với thế hệ camera đời cũ thì chỉ có camera với tín hiệu truyền là Analog thông qua cáp đồng trục. Tuy nhiên ở những nơi camera sau này và xu hướng về sau này thì người ta sẽ dùng các loại camera gọi là camera IP truyền qua dây mạng Internet.
Như vậy, chốt lại hai phần quan trọng chính của một bộ camera quan sát nhiệt độ cao là:
Thứ nhất một cơ cấu để thu nhận tín hiệu quang đó là hệ thấu kính.
Thứ hai là có bộ chuyển đổi/ Sensor và cơ cấu để tạo thành video, rồi chuyển đổi tín hiệu ra dạng Analog hay Digital. Gọi là Analog Camera hay IP Camera.
Bên cạnh đó còn phần cấp nguồn. Tùy lựa chọn hay hoàn cảnh cụ thể, có thể cấp nguồn ở DC, AC hoặc cấp nguồn dạng là POE tức là Power Over Ethernet.
Ngoài ra, còn có cơ cấu bảo vệ camera về mặt cơ học. Cơ cấu làm mát cho camera tùy vào phạm vi nhiệt độ mà có mức độ nhiệt lượng tỏa ra từ đối tượng cần quan sát, môi trường và phạm vi ảnh hưởng của nhiệt năng tới camera mà có sự lựa chọn công nghệ làm mát phù hợp.
Mục đích quan trọng nhất của lớp vỏ bảo vệ và làm mát camera quan sát nhiệt độ cao là làm sao để nhiệt độ bên trong của lớp vỏ, nơi mà cái camera được lắp ở dưới 50 độ. 50 oC là điều kiện để cho camera hoạt động an toàn vì bất cứ cái camera nào, bất cứ một cái hãng nào sản xuất nào về camera hay các thiết bị điện, điện tử nói chung thì cũng không có tuổi thọ lâu dài khi hoạt động trực tiếp ở mức nhiệt độ cao hơn 50 oC cả. Do đó, ngoài việc thiết kế cơ cấu như thế nào để đảm bảo được hiệu quả làm mát như vậy thì cần lựa chọn vật liệu chế tạo lớp vỏ một cách hợp lý và tối ưu nhất.
Cuối cùng là phần thiết kế cơ cấu kiểm soát lưu lượng nước hoặc khí vào ra lớp vỏ, cơ cấu đo và giám sát nhiệt độ, áp suất của luồng khí hay nước làm mát cho hệ thống camera, cơ cấu cơ khí chấp hành thu hồi camera khỏi vùng quan sát, cơ cấu tự bảo vệ camera khi luồng nước, khí làm mát gặp trục trặc hoặc hệ thống lò mất điện đột ngột.
Trên đây là nguyên tắc chung của một cái hệ camera mà chúng tôi vừa giới thiệu.
Công ty INO chúng tôi chuyên về camera của hãng Technovision. Sản phẩm của hãng TechnoVision này đã được chứng thực qua rất nhiều dự án cũng như nhiều nhà máy ở khắp nơi trên thế giới.
Liên lạc tới ino để được hỗ trợ và giải đáp cũng như cung cấp thêm các thông tin về sản phẩm.

Khách hàng ở Việt Nam, vui lòng liên hệ để mua hàng.
Web: www.ino.com.vn | Mail: info@ino.com.vn
Tel: (+84) 028 73000184 | Hotline: 0947200184
Website: http://www.ino.com.vn Website: http://www.ino.vn
Please visit INO YouTube Channel for more Video
https://www.youtube.com/inomeasure