Giải pháp phòng cháy gây ra bởi điện tại các nhà máy

0
466

Hằng năm có hàng ngàn vụ cháy nổ gây thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp hơn ̀50% gây ra bởi điện. Các nguyên nhân chính gây cháy thường bắt nguồn từ sự phóng điện cục bộ, quá nhiệt cơ học, các công việc gây ra các điểm nóng (hàn, …), sưởi ấm (thông gió, …) và sự bùng phát lửa tại nơi làm việc. Tuy nhiên, các nguyên nhân cháy này có thể phòng tránh được bằng cách thực hiện giám sát, kiểm tra và phát hiện kịp thời để xử lý.

Kiểm tra nghẽn mạch điện

Điện trở là thành phân không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống điện nào, dòng điện chảy qua khiến điện trở sinh nhiệt. Điều này được gọi là hiệu ứng Joule.
Quy trình kiểm tra bắt buộc các tủ điện để tránh bất kỳ vấn đề gì do các tiếp điểm lỏng hoặc mòn. Các tiếp điểm bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như sự rung động và ăn mòn.
Thông mạch điện giữa 2 thành phần trong một mạch điện cho thấy điện trở trong mạch thấp. Nếu không, dòng điện sẽ gây quá nhiệt cho đến khi đường dây và các tiếp điểm liên quan bị hư hỏng, tạo ra một điểm nóng làm tăng đáng kể khả năng phát lửa.
Giải pháp đưa ra cần có thiết bị chuyên dụng để kiểm tra thiết bị có nhiệt độ bất thường để có giải pháp cách ly.

Kiểm tra quá tải

Những điểm nguy hiểm trong hệ thống điện cũ là do lão hóa của các thiết bị bảo vệ, và trên tất cả, quá tải của các mạch điện. Dòng quá tải làm nhiệt độ tăng cao trong các dây dẫn, do đó làm suy giảm các lớp cách điện khiến chúng lão hóa sớm hơn. Chức năng của các thiết bị bảo vệ là để bảo vệ chống quá tải cho mạch điện, nhưng đôi khi chúng vượt chuẩn so với các thành phần khác trong hệ thống vì vậy đôi khi chúng hoạt động không đúng tiêu chuẩn đề ra.

Đo nhiệt độ là giải pháp nhanh nhất và đơn giản nhất để kiểm tra hệ thống điện là đo nhiệt bức xạ bằng hồng ngoại. Một camera nhiệt có thể được sử dụng để phát hiện bất kỳ khu vực nóng bất thường nào có thể gây cháy, cũng như bất kỳ sự chênh lệch nhiệt độ trên dây chuyền sản xuất.

Kiểm tra sự cách điện

Cách điện giữa bất kỳ cực nào mà không có cùng điện thế (pha / đất hoặc pha / pha) phải được đo kiểm. Cách điện bị hư hỏng có thể dẫn đến phóng điện hồ quang giữa hai điểm làm phát sinh tia lửa có thể gây cháy các vật liệu xung quanh điểm hư hỏng.
Đo điện trở cách điện là xác định giá trị điện trở cách điện của các thiết bị điện theo một mức điện áp nhất định từ các máy và đồng hồ đo điện trở cách điện. Các thiết bị đo này được thiết kế để kiểm tra trở kháng cách ly có điện áp cao trong quá trình bảo trì và sửa chữa cáp, máy biến áp, động cơ và lắp đặt thiết bị trong công nghiệp.

Xem thiết bị phát hiện phóng điện cục bộ bằng sóng siêu âm:

https://leakshooter.ino.vn/