Báo cáo tình trạng rò rỉ khí nén tại nhà máy sản xuất lốp xe

0
800

Đối với các nhà máy sản xuất thì hệ thống khí nén và gas là một trong những nguồn năng lượng thiết yếu để vận hành nhà máy. Ngoài các nguồn năng lượng như điện, dầu thì hầu như tất cả nhà máy sản xuất ít nhiều đều sử dụng khí nén.

Tuy nhiên, hệ thống khí nén hay Gas thường gặp các trường hợp bị hư hỏng do ăn mòn hoặc không được bảo trì đúng cách. Từ đó phát sinh ra các vẫn đề rò rỉ gây ra sự lãng phí rất lớn cho nhà máy. Hơn nữa những rò rỉ này nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến tình trạng sụt áp, hỏng hóc lớn dẫn tới ngừng hệ thống.

Một số báo cáo thực tế của đội ngũ INO tại các nhà máy trong các khu công nghiệp chỉ ra rằng chi phí điện trung bình do rò rỉ khí khí chiếm 15% lượng điện năng để sản xuất khí nén con số này lên đến 20 % khoảng 4 tỷ VND đối với các nhà máy lớn như Massan, Unilever…

Biện pháp kiểm tra rò khí hiện tại của nhà máy

Khí nén có khả năng bị rò rỉ nhiều nơi trong toàn hệ thống. Hệ thống đường ống dẫn khí nén bố trí chằng chịt, nằm trên cao, nằm chỗ tối, vùng ẩm thấp, vùng nhiệt độ cao, trong các khu vực khó tiếp cận, trong môi trường đầy tiếng ồn từ hoạt động sản xuất của nhà máy gây khó khăn trong việc tiếp cận để xác định điểm rò, mức độ rò và lưu lượng cũng như chi phí rò rỉ.
Với yêu cầu của các cấp quản lý đặt ra cần phải giảm lượng rò khí khí nén (Có thể tiến hành theo từng gian đoạn phát triển của nhà máy).

Ngoài ra, rò rỉ khí nén vẫn còn xảy ra tại các hệ thống khí nén chuẩn bị đưa vào sử dụng vì chưa có phương án kiểm tra toàn bộ một cách triệt để.
Kỹ sư trong nhà máy hiện nay vẫn đang phát hiện rò rỉ khí nén bằng cách dùng tai lắng nghe, tay sờ vào các điểm, khớp nối, hoặc sử dụng bình xịt xà phòng. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường đang ứng dụng công nghệ siêu âm trong việc dò tìm rò rỉ khí nén. Tuy nhiên, hầu như các thiết bị thường cho ra kết quả không chính xác, không có khả năng kiểm tra vì bị nhiễu bởi tiếng ồn rất lớn trong nhà máy.

Tình trạng rò rỉ khí nén hiện tại

Sau khi khảo sát hệ thống khí nén và lắng nghe những khó khăn của anh em kỹ sư nhà máy, kỹ sư INO đã tiến hành dùng thiết bị siêu âm Leakshooter để kiểm tra một vài khu vực điển hình trong nhà máy và cho ra kết quả như sau (Tất cả các kết quả kiểm tra đều được thực hiện trong điều kiện nhà máy làm việc bình thường):

Vị trí 01

Kiểm tra và phát hiện rò rỉ tại điểm nối ống dẫn khí ở khu vực thiếu ánh sáng mà mắt thường và tai người không phát hiện được. Để xác nhận lại kết quả kiểm tra rò rỉ của máy, kỹ sư trong nhà máy đã thử lại bằng xà phòng và cho cùng kết quả.

Vị trí rò rỉ khí tại nơi tối, ồn ào do hoạt động máy nén khí
Hình ảnh kiểm tra lại bằng xà phòng của kỹ sư nhà máy

Vị trí số 02

Kiểm tra và phát hiện rò rỉ tại 1 van Solenoid trong 1 khu vực bị ngăn cách, khó tiếp cận (khu vực hẹp được bao quanh bởi lưới chắn xung quanh).

Điểm rò rỉ tại valve Solenoid (Ảnh chụp bằng Điện thoại)
Điểm rò rỉ tại valve Solenoid (Ảnh chụp bằng Leakshooter)

Vị trí số 03
Kiểm tra và phát hiện rò rỉ tại đồng hồ đo áp ở vị trí có nhiều đường ống dẫn khí nén chồng chéo lên nhau.

Hình 5: Điểm rò rỉ tại khớp nối ren
Hình ảnh trích xuất từ Leakshooter

Vị trí số 04
Kiểm tra và phát hiện rò rỉ khí nén tại đầu vào của valve solenoid trên cao.

Điểm rò rỉ tại 1 van solenoid trên cao
Điểm rò rỉ trích xuất từ Leakshooter

Vị trí số 05

Kiểm tra và phát hiện rò rỉ khi nén tại vị trí nguy hiểm, mất an toàn mà không cần tiếp cận

Vị trí số 06

Kiểm tra và phát hiện rò rỉ khí nén trên đường ống tại khu vực bị che khuất khó tiếp cận

Điểm rò rỉ trích xuất từ Leakshooter

Kết luận tình trạng rò rỉ của đội ngũ Ino

Trong khoảng thời gian làm việc hạn chế tại nhà máy, bằng thiết bị Leakshooter chúng tôi chỉ có thể thử nghiệm khả năng phát hiện của thiết bị tại một số khu vực điển hình trong một diện tích giới hạn khoảng 50 mét vuông. Thiết bị phát hiện 06 điểm rò rỉ khí nén một cách dễ dàng, nhanh chóng, chính xác ở tất cả các khu vực điển hình như: Thiếu sáng, trên cao, bị ngăn cách, nguy hiểm, khó tiếp cận, bị che khuất, có nhiều đường ống chồng chéo…). Tất cả đều thực hiện trong điều kiện môi trường có rất nhiều tiếng ồn trong nhà máy (Thiết bị Leakshooter không hề bị nhiễu).

Tổng hợp kết quả kiểm tra thực tế của đội ngũ INO

Vị trí ròMức độ rò rỉLưu lượng khí nén rò rỉ m3/hChi phí điện thất thoát Kwh/năm
0147.40.36315.4
0239.30.18157.7
0344.50.24210.2
0430.10.0978.8
0520.50.0652.6
0638.50.18157.7
Tổng  972.4
Bảng tính toán lượng điện năng thất thoát do rò rỉ khí nén

Báo cáo chi tiết về tình trạng rò rỉ khí của nhà máy thực hiện bởi đội ngũ INO