5 Hiểu lầm về công nghệ siêu âm Ultrasound để dò rò khí

0
393

Đối mặt với tình trạng rò rỉ gây thất thoát hàng tỷ đồng mỗi năm thì việc truy tìm những điểm rò rỉ khí luôn gây mệt mỏi đối với kỹ sư trong nhà máy. Từ đây công nghệ phát hiện rò rỉ bằng siêu âm ra đời để giải quyết tình trạng đó. Liệu rằng công nghệ siêu âm có thực sự hoàn hảo như quảng cáo? 5 hiểu lầm dưới đây sẽ chỉ ra những hiểu lầm về công nghệ này.

1. Phát hiện mọi điểm rò rỉ khí

Khi có một dòng khí chạy từ khu vực áp suất cao về nơi áp suất thấp qua 1 khe hẹp tại nơi này sẽ sinh ra dòng chảy rối và sinh ra sóng siêu âm. Từ đó 1 thiết bị thu sóng siêu âm sẽ phát hiện và phát tín hiệu hình ảnh, âm thanh đến người dùng.

Độ lớn sóng âm phụ thuộc vào áp suất và kích thước của khe hẹp. Vì vậy để phát hiện được mọi điểm thiết bị cần có khả năng chỉnh được độ nhạy tần số. Ngoài ra công nghệ lập trình của thiết bị giúp lọc nhiễu là yếu tố cực kỳ quan trọng.

2. Chỉ cần máy dò siêu âm là được

Như đã trình bày tổng quan về nguyên lý hoạt động của thiết bị bên trên thì người dùng sẽ nhận biết rò rỉ bằng cách nghe siêu âm. Tuy nhiên, để phát hiện điểm rò rỉ khí nén chỉ dựa vào độ lớn âm thanh siêu âm thực sự rất khó cho những người ít kinh nghiệm. Trong trường hợp các điểm rò nằm trên cao và gần nhau thì việc siêu âm hoàn toàn bất khả thi. Vì thế công nghệ hiện nay, với việc lập trình phân tích nguồn sóng siêu âm phát ra đã cho phép hiển thị điểm rò rỉ khí trên màn hình để việc dò tìm trở nên dễ dàng hơn.

3. Không thể phát hiện rò rỉ tại khu vực quạt gió hay nơi ồn ào

Điểm rò rỉ nằm trong phòng khí nén cực kỳ ồn ào

Đây là điều rất nhiều người dùng lo ngại khi cân nhắc sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, như trình bày bên trên thì thiết bị chỉ phát hiện tại nơi có dòng khí sinh ra siêu âm vì thế quạt gió hay nhưng nơi ồn ào đều không ảnh hưởng chức năng của thiết bị.

Tuy nhiên, trong môi trường thực tế tại nhà máy. Một số động cơ khi chạy hay những van xả nước vẫn có khả năng phát ra siêu âm gây nhiễu thiết bị. Vì thế mỗi hãng lại có mỗi cách phân tích sóng siêu âm khác nhau để nhận diện điểm rò rỉ khí nén.

4. Không chính xác bằng xà phòng

Điều này đúng trong trường hợp 2 điểm rò rỉ gần sát bên nhau và nằm gần các khớp nối khí nén có khả năng rò rỉ. Trong trường này xác định chính xác điểm rò rỉ bằng xà phòng là tối ưu nhất.

Tuy nhiên, đó là trong trường hợp người dùng khoanh vùng được vị trí rò. Trong trường hợp muốn quét một vùng rộng lớn hay kiểm tra lại một khu vực. Lúc này thiết bị siêu âm lại tỏ ra vượt trội hơn.

5. Chi phí đầu tư quá lớn

Đây là điều rất nhiều nhà máy phải băn khoăn về khoản mua máy dò siêu âm. Điều này mới nghe qua có vẽ đúng nhưng suy nghĩ kỹ lại thì nó lại cực kỳ đúng nếu người dùng không đủ kiến thức về công nghệ này.

Vì việc đầu tư này phụ thuộc vào chi phí vận hành máy nén khí của từng nhà máy cũng như chi phí thất thoát mỗi năm do rò rỉ. Vì vậy những hãng sản xuất sẽ có những thiết bị với tính năng khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi nơi.

Xem các báo cáo chi phí rò rỉ khí nén khổng lồ mỗi năm tại các nhà máy

Bài viết liên quan:

Các thiết bị phát hiện rò rỉ khí nén trên thị trường