Rò rỉ khí nén nghiêm trọng tại nhà máy thức ăn gia súc

0
613

Việt Nam hiện đang có 207 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó có 58 doanh nghiệp FDI và 149 doanh nghiệp nội với thị phần tương ứng lần lượt là 60%/40%. Không nằm ngoài xu thế áp dụng công nghệ 4.0 và tối đa hoá các hệ thống tự động trong dây chuyền sản xuất. Việc các nhà máy trong tương lai sẽ thay thế dần công nhân bằng máy móc là điều tất yếu. Bên cạnh đó những phương pháp giám sát thủ công sẽ được hổ trợ bằng những công cụ hiện đại. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra tình trạng rò rỉ khí nén nghiêm trọng tại 1 nhà máy sản xuất thức ăn gia xúc khi giám sát hệ thống bằng cách truyền thống.

Tổng quan về thực trạng nhà máy

Hệ thống khí này vận hành dây chuyền nạp liệu, phối trốn, đóng gói trong nhà máy. Khí nén đường dẫn bằng những ống thép kích thước lớn chạy dọc xung quanh nhà máy. Từ đây sẽ có các ống dẫn khí nén phụ dẫn khí nén đến dây chuyền sản xuất. Hệ thống đường ống dẫn khí nén bố trí chằng chịt, nằm trên cao, nằm chỗ tối, vùng ẩm thấp, vùng nhiệt độ cao, trong các khu vực khó tiếp cận, trong môi trường đầy tiếng ồn từ hoạt động sản xuất của nhà máy gây khó khăn trong việc tiếp cận để xác định điểm rò, mức độ rò và lưu lượng cũng như chi phí rò rỉ.

Kỹ sư trong nhà máy hiện nay vẫn đang phát hiện rò rỉ khí nén bằng cách dùng tai lắng nghe, tay sờ vào các điểm, khớp nối, hoặc sử dụng bình xịt xà phòng. Tuy nhiên, đối với những điểm rò rỉ trên cao, nơi hẹp khó tiếp cận thì phương pháp truyền thống hoàn toàn bất khả thi.

Kiểm tra rò rỉ khí nén bằng thiết bị Leakshooter

Kỹ thuật viên INO kiểm tra rò rỉ khí trong khu vực Utility
Kỹ thuật viên INO kiểm tra rò rỉ khí trong xưởng sản xuất

Qua cuộc kiểm tra thực tế hiện trường nhà máy, kỹ thuật viên INO đã dùng thiết bị dò rò rỉ khí nén siêu âm Leakshooter để quét một số khu vực sử dụng khí nén. Dưới đây là kết quả về tình trạng rò rỉ khí nén được thực hiện bởi đội ngũ INO. (Tất cả các kết quả kiểm tra đều được thực hiện trong điều kiện nhà máy làm việc bình thường).

Vị trí số 01

Kiểm tra và phát hiện rò rỉ tại 1 khớp nối trên ống thép ở khu vực chứa máy nén khí. Điểm rò trong khu vực Utility rất ồn ào tai người không phát hiện được.

Điểm rò rỉ tại khớp nối trên ống thép (Ảnh chụp bằng Leakshooter)
Kỹ sư nhà máy kiểm tra lại bằng xà phòng

Vị trí số 02
Kiểm tra và phát hiện rò rỉ tại 1 điểm đầu ra của ống thép nối với ống nhựa (khu vực trong tối và trong điều kiện nhiều tiếng ồn)

Điểm rò rỉ đầu ra ống thép trong tối (Ảnh chụp bằng Điện thoại)
Điểm rò rỉ đàu ra ống thép trong tối (Ảnh chụp bằng Leakshooter)

Vị trí số 03
Kiểm tra và phát hiện rò rỉ tại vị trí nằm ngay điểm tại khớp nối ống thép dẫn khí nén trên cao nằm bên cạnh bồn chứa. Với vị trí rò trên cao như vậy việc tiếp cận để kiểm tra bằng xà phòng là bất khả thi.

Điểm rò rỉ tại điểm nối ống thép trên cao (Ảnh chụp bằng điện thoại)
Điểm rò rỉ tại điểm nối ống thép trên cao (Ảnh chụp bằng Leakshooter)

Vị trí số 04
Kiểm tra và phát hiện rò rỉ khí nén tại 1 điểm đầu vào của Valve Actuator . Điểm rò rỉ nằm trên cao, trong tối bên trong khu vực xưởng sản xuất ồn ào.

Rò khí đầu vào Valve Actuator (Ảnh chụp bằng Điện thoại)
Rò khí đầu vào Valve Actuator (Ảnh chụp bằng Leakshooter)

Vị trí số 05
Kiểm tra và phát hiện rò rỉ tại vị trí đầu nối ống dẫn khí nén bằng nhựa. Điểm rò rỉ nằm trong khu vực hẹp, trong tối, ồn ào và rất khó khăn để tiếp cận.

Điểm rò rỉ tại đầu nối nhựa (Ảnh chụp bằng điện thoại)
Hình 10: Điểm rò rỉ tại đầu nối nhựa (Ảnh chụp bằng Leakshooter)

Tổng hợp kết quả kiểm tra rò rỉ khí thực tế

Trong khoảng thời gian làm việc hạn chế tại nhà máy, bằng thiết bị Leakshooter chúng tôi chỉ có thể thử nghiệm khả năng phát hiện của thiết bị tại một số khu vực điển hình trong một diện tích giới hạn khoảng 200 mét vuông. Thiết bị phát hiện 05 điểm rò rỉ khí nén một cách dễ dàng, nhanh chóng, chính xác ở tất cả các khu vực điển hình như: Thiếu sáng, trên cao, bị ngăn cách, nguy hiểm, khó tiếp cận, bị che khuất, có nhiều đường ống chồng chéo…). Tất cả đều thực hiện trong điều kiện môi trường có rất nhiều tiếng ồn trong nhà máy (Thiết bị Leakshooter không hề bị nhiễu).

Vị trí ròMức độ rò rỉLưu lượng khí nén rò rỉ m3/hChi phí điện thất thoát Kwh/năm
0147.70.28269.8
0241.90.18173.4
0337.10.15144.5
0448.70.36346.9
0561.13.783642.4
Tổng  4577.1
Bảng tính tổng hợp kết quả rò rỉ khí nén

Loại máy nén khí sử dụng tại nhà máy

  • Công suất: 55 Kw
  • Số lượng: 3 cái
  • Thời gian hoạt động mỗi năm: H=8760 giờ
  • Đạt lưu lượng tối đa 576 m3/h tại áp lực 8 bar

Tổng hơp và tính toán các dữ liệu từ nhà máy, chi phí điện năng thất thoát ở 05 vị trí rò rỉ trên khoảng 8.2 Triệu VND.

Ước tính chi phí thất thoát mỗi năm cho toàn nhà máy là 369 triệu VND tương ứng khoảng 13% trên tổng lượng điện năng dùng để sản xuất khí nén.

Nội dung tính toán chi tiết được tổng hợp trong báo cáo dưới đây

>>Nguyên nhân và cách khắc phục rò rỉ chân không