10 LÍ DO SỬ DỤNG NI LabVIEW ĐỂ ĐIỀU KHIỂN CÁC THIẾT BỊ

0
1418
1.Tốc độ làm việc nhanh hơn với ngôn ngữ đồ họa (G code)
NI LabVIEW là một môi trường phát triển đồ họa thiết kế chuyên biệt cho các kỹ sư và nhà khoa học. So với các ngôn ngữ lập trình text truyền thống khác thì LabVIEW dễ dàng hơn để học, sử dụng và khắc phục lỗi. Trong LabVIEW, bạn phát triển các ứng dụng điều khiển các thiết bị bằng việc kéo và thả các biểu tượng đồ họa thay vì phải viết các dòng lệnh bằng chữ. Mã lệnh ứng dụng của bạn được diễn tả rất trực quan theo một cách thức mà mọi người nhìn vào đều dễ hiểu, đơn giản cho khâu bảo trì và phát triển trong tương lai. Bạn sẽ không phải gặp khó khăn khi làm việc với LabVIEW mà không biết về cấu trúc, từ khóa của các hàm và các thủ tục như ngôn ngữ lập trình text thông thường. Mỗi một hàm LabVIEW đều được hình tượng hóa thành các biểu tượng và được sắp xếp chung vào các menu có chức năng tương đồng rất thuận tiện cho việc tìm kiếm. Đặc biệt việc lập trình sẽ trở nên dễ dàng và tốn ít thời gian hơn khi bạn đã thông thạo việc sử dụng các phím tắt và tổ hợp phím quý báu mà LabVIEW cung cấp. Thực tế, có những ứng dụng mà khi viết trong môi trường lập trình truyền thống bạn phải mất hàng tuần và các dòng lệnh kéo dài từ trang này sang trang khác thì với LabVIEW bạn chỉ mất khoảng vài giờ và mã lệnh của nó chỉ duy nhất diễn ra trọn vẹn trên một trang.
2. Được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tự động trong việc sử dụng miễn phí các Driver thiết bị.
Cộng đồng IDNet (Instrument Diver Network) tại địa chỉ http://www.ni.com/devzone/idnet/ chia sẻ hàng ngàn driver thiết bị viết bằng LabVIEW. Sử dụng các Driver này, bạn không cần thiết phải học các lệnh lập trình thiết bị bậc thấp cho từng loại thiết bị. Bạn chỉ việc kết nối thiết bị vào máy tính, bật LabVIEW lên làm việc và lựa chọn tiện ích LabVIEW Instrument Diver Finder. Nó sẽ giúp bạn hoàn toàn trong việc tự động tìm kiếm và cài đặt các driver trực tiếp từ môi trường phát triển LabVIEW.
3.Có thể bắt tay vào làm việc lập tức với LabVIEW bằng việc mở và chạy thử các ví dụ.
Mỗi một Driver của thiết bị đã được kiểm chứng bởi NI sẽ bao gồm cả các ví dụ được lập trình đầy đủ và sẵn sàng sử dụng cho chính thiết bị đó. Bạn chỉ việc phải lựa chọn phần cứng phù hợp với Driver của mình đã cài đặt từ danh mục xổ ra và bấm nút bắt đầu chương trình. Với rất nhiều ví vụ, bạn không hề phải bắt đầu từ vạch xuất phát khi phát triển các ứng dụng của mình. Bởi đơn giản là cộng đồng những người sử dụng LabVIEW đã làm việc đó cho bạn rồi.
4. Kết hợp việc truyền nhận và phân tích dữ liệu vào hàm phân tích nâng cao.
LabVIEW bao gồm hàng ngàn các hàm phân tích nâng cao được thiết lập dành riêng cho các kỹ sư và nhà khoa học với đầy đủ các tài liệu hướng dẫn và giúp đỡ chi tiết. Với những công cụ đầy sức mạnh này, bạn có thể thực hiện các chức năng xử lí tín hiệu nâng cao như là lọc nhiễu, phân tích tần số, thống kê và xác suất, xử lí tín hiệu số, nội suy…. Bạn cũng có thể mở rộng các ứng dụng với LabVIEW trong các lĩnh vực âm thanh và rung động, Vô tuyến và truyền thông, xử lí hình ảnh…Hoặc bạn cũng có thể tích hợp LabVIEW với phần mềm của một bên thứ 3 cho những ứng dụng phức tạp và chuyên sâu hơn.
5. Lưu trữ dữ liệu và thiết lập các báo cáo.
Với LabVIEW bạn thoải mái lựa chọn các định dạng của các file I/O để lưu trữ dữ liệu một cách tối ưu hóa nhất cho ứng dụng của mình. Bạn có thể sử dụng LabVIEW để lưu trữ dữ liệu trực tiếp lên một cơ sở quản trị dữ liệu hoặc tự động thiết lập một báo cáo và gửi chúng thẳng tới máy in, lữu trữ trong mạng cục bộ hoặc gửi tới một địa chỉ email nào đó.
6. Thiết kế các giao diện người dùng một cách chuyên nghiệp nhất.
LabVIEW giúp bạn nhanh chóng tạo lập một giao diện người dùng đồ họa cho ứng dụng của bạn bằng việc sử dụng hàng trăm các biểu tượng, hình ảnh biểu thị các linh kiện, thiết bị có thực và quen thuộc ngoài cuộc sống. Bạn cũng có thể tự mình tạo lập nên những biểu tượng đó bên cạnh những biểu tượng đã có sẵn.Những biểu tượng mang phong cách riêng của bạn có thể được chia sẻ và sử dụng vào các ứng dụng khác nhau, cho các người dùng khác nhau.
7. Tạo lập các ứng dụng riêng lẻ (Xuất ra file chạy .exe)
Với LabVIEW Application Builder, bạn có quyền biên dịch chương trình của mình ra các file chạy và cài đặt riêng lẻ để phân phối ứng dụng đó trên một lượng lớn các người dùng và hệ thống khác nhau. LabVIEW cũng tự động tích hợp các driver có trên máy và cần thiết cho ứng dụng trong quá trình biên dịch ra file chạy. Bạn chỉ việc sử dụng LabVIEW run-time để chạy các ứng dụng đó. LabVIEW Application Builder cho phép bạn tạo ra file cài đặt môi trường run-time engine để chạy các file ứng dụng luôn một cách tiện lợi.
8. Phù hợp với các dòng máy tính đời mới Multicore
LabVIEW khai thác tối đa sức mạnh của các máy tính có nhiều bộ vi xử lí bởi khả năng thực hiện song song các tác vụ. Bằng việc thực thi một cách tự động, song song các tác vụ trong ứng dụng của bạn, bạn có thể sử dụng LabVIEW cho những thuật toán phức tạp và truyền nhận , xử lí một hệ lớn tín hiệu, dữ liệu với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các ngôn ngữ lập trình tuần tự truyền thống.
9. Dễ dàng mở rộng lĩnh vực hoạt động và ứng dụng các công nghệ mới.
Khi sử dụng LabVIEW, bạn không chỉ học cách làm thế nào để điều khiển các thiết bị. Bạn còn được thừa hưởng một nền tảng kiến thức để có thể dễ dàng làm việc với các công nghệ mới như thiết bị nhúng và thời gian thực. Bạn không cần phải bắt tay lại từ đầu khi muốn làm việc với FPGA sau khi đã tìm hiểu và sử dụng LabVIEW. Điều đó có nghĩa rằng bạn dễ dàng nâng cao kỹ năng kỹ thuật và mở rộng phạm vi ứng dụng của mình khi học LabVIEW.
10. Có điều kiện được hợp tác và phát triển với cộng đồng kỹ sư trên khắp thế giới.
Bởi vì có hàng triệu người dùng đã thành công với LabVIEW trong rất nhiều lĩnh vực, bạn sẽ yêu thích hơn công việc của mình bởi sự trao đổi và khám phá những kinh nghiệm và trải nghiệm lẫn nhau giữa mạng lưới người dùng LabVIEW rộng khắp trên thế giới. Thêm nữa, khi truy cập vào các diễn đàn hỗ trợ kỹ thuật bạn sẽ tiếp cận được với kho tàng các ví dụ, bài báo và bài viết chuyên đề về ngôn ngữ lập trình đồ họa này. Bạn có thể tận dụng tối đa mạng lưới các cộng đồng sử dụng LabVIEW, tìm kiếm các đối tác và chọn lựa sự cộng tác với nhau trên phạm vi toàn thế giới.