Cách kiểm tra bẫy hơi còn hoạt động tốt hay không?

0
962

Như những bài viết trước chúng ta đã đi rất sâu về khái niệm của bẫy hơi. Các tiêu chí để chọn được một chiếc bẫy hơi phù hợp. Trong bài viết này mình sẽ cùng anh em sẽ thảo luận về cách kiểm tra bẫy hơi đang hoạt động hay trong trạng thái hư hỏng.

Review khả năng kiểm tra bẫy hơi của thiết bị Leakshooter 1000 V3

Bẫy hơi là gì và công dụng của nó trong công nghiệp

Kiểm tra bằng âm thanh

Sau khi hiểu rõ về các loại bẫy hơi cũng như cách thức vận hành của từng loại ta có thể dùng âm thanh để kiểm tra tình trạng của chúng. Một bẫy hơi hoạt động bình thường sẽ có 2 chu trình đóng và mở tùy thuộc vào lượng nước ngưng tụ trong bẫy hơi.

Để đo các dòng âm thanh siêu phát ra từ bẫy hơi kỹ sư bảo trì sử dụng 1 dụng cụ khuếch đại tần số cho đến khi tai người có thể nghe được. Từ âm thanh đó có thể nhận biết tương đối được bẫy hơi đang hoạt động, đóng hoàn toàn hay mở hoàn toàn.

Phương pháp này giúp các kỹ sư đưa ra dự đoán khá chính xác đối với bẫy hơi phao và bẫy hơi nhiệt tĩnh. Tuy nhiên phương pháp kiểm tra bẫy hơi này thường không chính xác đối với loại bẫy nhiệt động hay thùng ngược. Vì đây là 2 loại bẫy hơi có dòng nước và khí không liên tục.

Kiểm tra bẫy hơi bằng nhiệt độ

Có thể sử dụng tia hồng ngoại để kiểm tra. Tia hồng ngoại cho phép kiểm tra và đo nhiệt độ nước thoát trên bề mặt ống. Khi nhiệt độ lên cao trên 1000 độ C là bị thoát hơi, nhiệt độ thấp là bẫy hơi bị đóng hoặc đường ống quá nhỏ.

Ngoài ra súng bắn hồng ngoại có thể phát hiện nhiệt độ trên cả hai bề mặt của bẫy hơi. Để có được kết quả đo chính xác ống dẫn nên được vệ sinh sạch sẽ. Vì mọi yếu tố đều có thể tác động đến nhiệt độ truyền nhiệt từ nước đến ống. Phương pháp này có một ưu điểm sử dụng cho các loại bẫy hơi.

Tuy nhiên trong một số trường hợp chỉ sử dụng sự phản ảnh nhiệt độ để xác định hoạt động của bẫy hơi là chưa đủ. Vì vậy thiết bị ngày nay thường kết hợp giữa 2 chức năng này.

Kiểm tra bẫy hơi kết hợp

Mỗi cách kiểm tra bẫy hơi đều có những ưu và nhược điểm khách nhau. Vì vậy một thiết bị tích hợp được 2 chức nay trên là điều vô cùng cần thiết.

Thiết bị kiểm tra rò rỉ khí nén kết hợp với kiểm ta bẫy hơi Leakshooter 1000 V3 làm được những điều gì?

Khi sét khoảng âm thanh cần kiểm tra và đưa đầu do sóng siêu âm vào bẫy hơi. Sau khi nhận âm thanh thiết bị sẽ phản hồi bằng 1 biểu đồ âm thanh trên màn hình để kỹ sư biết rằng bẫy hơi đang phát ra tần số âm thanh như thế nào.

Sau đó với cảm biến nhiệt phía trước máy. Thiết bị cho phép đo nhiệt độ đầu vào và đầu ra của bẫy hơi.

Từ 2 dữ liệu này kỹ sư hoàn toàn có đủ cơ sở để xác định tình trạng hoạt động của bẫy hơi.

Chuẩn đoán kết quả

Dưới đây là một số chuẩn đoán của chúng tôi bằng kinh nghiệm thực tiển tại nhà máy.

Âm thanh không có chu kỳ, tiếng phát ra nhỏ vì không có hơi nước qua có thể bẫy hơi đang đóng hoàn toàn. Nhưng để chắc ăn mình nên kiểm tra thêm bằng phương pháp đo nhiệt độ.

Đo nhiệt độ 2 đầu của bẫy hơi:

  1. Nhiệt độ đầu vào hơn 100 độ là nhiệt độ hơi, đầu ra khoảng 40 – 50 độ là nhiệt môi trường xung quanh. Chắc chắn bẫy hơi đã đóng hoàn toàn.
  2. Nhiệt độ 2 đầu bẫy hơi bằng nhiệt độ môi trường chứng tỏ không có hơi cũng chẳng có nước đi vào. Có thể van đã khóa hoặc bị tắc đường ống kiến hơi không vào bẫy.
  3. Nhiệt độ 2 đầu bằng nhau dưới 100 độ là nhiệt của nước nóng. Chứng tỏ bẫy hơi bị ngập nước (đối với bẫy nhiệt động hoặc nhiệt tĩnh thì ok) cần kiểm tra lại.

Âm thanh không có chu kỳ, tiếng phát ra lớn. Có thể bẫy hơi đang mở hơi nước chạy qua liên tục.

Video thực hiện kiểm tra bẫy hơi tại nhà máy

Tiến hành đo nhiệt độ 2 đầu bẫy hơi:

  1. Nhiệt độ 2 đầu hơn 100 độ (là nhiệt độ hơi nước) chắc chắn bẫy hơi đang mở.
  2. Nhiệt độ 2 đầu dưới 100 độ (nhiệt độ nước nóng). Có thể xả hết nước tại đường ống “by pass” để kiểm tra. Nếu âm thanh vẫn không có chu kỳ lên xuống kết luận bẫy hơi mở.

Sóng âm thanh có chu kỳ lên và xuống nhưng chưa thể kết luận nên kiểm tra thêm bằng đo nhiệt độ.

  1. Nhiệt độ 2 đầu bằng nhau bất kỳ nhiệt độ nào. Có thể bẫy hơi luôn mở nhưng dòng nước hoặc hơi chảy không liên tục. Kết quả gây nên sóng âm thanh có chu kỳ lên xuống.
  2. Nhiệt độ đầu vào là nhiệt độ hơi nước đầu ra là nhiệt độ nước nóng ngưng tụ. Kết luận bẫy hơi Ok.

Gửi câu hỏi của bạn đến chúng tôi: https://leakshooter.ino.vn/

Gợi ý cho ban

Giải thích nguyên lý hoạt động bẫy hơi nhiệt tĩnh