Microphone trong Window 7! Làm thế nào để giải quyết sự cố ?

1
475
Phù..uu, Ngồi mò mẫm cả buổi chiều cũng fix được vấn đề.
Sáng hôm nay, chạy đi mua cái Microphone(có cả míc) để sử dụng cho một vài mục đích cá nhân như skype hay karaoke. Mua về rất là hý hửng nhưng lúc cắm vào máy tính thì lại không dùng được.
Đầu tiên là gặp phải vấn đề, loa của headphone nghe nhỏ rì rì, còn cái mic thì không hoạt động. Cứ tưởng mua phải đồ dzởm, định bụng mai quay lại nơi mua để trả đồ. Song cái cục tức nó cứ ngèn ngẹn trong lòng nên chẳng để đến mai mà cứ ngồi vọc vọc, google hồi thì cũng fix được. lí do là mình dùng hệ điều hành window 7 nên có hơi khác chút so với win XP.
Trong quá trình Google với các từ khóa như là Microphone trong window 7, win 7 hay not plugged in… thì thấy nhiều anh em trên khắp các diễn đàn cũng bị vấn đề này nên sau khi giải quyết được vấn đề này thì bây giờ đang ngồi tận hưởng hương vị của "Chiến Thắng" bằng cách gõ lại những gì mình đã trải qua để hy vọng anh em có thể có thêm một chiêu để trị cái bệnh không loa, không mic của Win 7, của cái sự cố gọi là không sử dụng được microphone trong win7.
Đầu tiên là bệnh không tiếng (Tai nghe của microphone không phát ra tiếng). Mặc dù âm thanh của dàn soundmax 5.1 kết nối với máy tính vẫn hoạt động bình thường, nhưng khi cắm phone vào mặt trước của máy tính thì không phát ra tiếng. Điều này là do một số thong số chưa cài đặt đúng.
Thuốc chữa: Right-Click vào biểu tượng cái loa ở bên dưới góc phải, chọn Play back device, chọn tới thiết bị trong thẻ Playback tab, và chọn cấu hình để hiện ra cửa sổ specker Properties. Từ đó chọn các thông số như Environment, Specker fill…ở trong thẻ Enhancements. Việc lựa chọn thông số nào và bỏ thông số nào sẽ quyết định tới chất lượng âm thanh. Các bạn cứ tự mình thao tác và khám phá…
Một số máy tính các bạn chưa cho hiển thị hình cái loa ở dưới thanh taskbar thì có thể điều chỉnh các thông số này từ Control panel»Hardware and Sound»Sound.
Lưu ý, đôi khi bạn vào cửa sổ Sound nhưng không thấy thiết bị nào hiện ra trong thẻ Playback thì hãy click chuột phải và chọn Show disconnect device…
Cũng có một số anh em trên các diễn đàn bảo là không thể cùng lúc vừa nghe soundmax 5.1headphone trong win 7 cùng một lúc nhưng tôi thấy điều đó là không đúng. Thứ hai trong quá trình vọc vạch cứ đòi hỏi phải cài đặt cái này hay cái kia để có thể nghe được headphone nhưng tôi nghĩ nếu có phải cài đặt thì các bạn nên cài đặt realtek HD Audio Manager là OK. Như vậy đã fix được vấn đề không tiếng, không loa của microphone trong window 7.
Sau khi phone đã nghe được nhưng lúc đó mic lại không thu được tín hiệu, không thể chat, skype hay karaoke online được…lại phải nghiên cứu.
Thực hiện theo bao nhiêu cách và nhiêu là hướng dẫn nhưng chung quy lại thì là do mình chưa tìm đúng thuốc.
Có nhiều bài viết hướng dẫn là để dùng được mic thì từ cửa sổ Sound ở trên, chọn thẻ Recoding và chọn microphone của mình để thiết lập cái thông số. Song vấn đề là nhiều khi do anh em đã cài đặt realtek HD Audio manager nên ở phía dưới biểu tượng microphone của mình hiện ra tình trạng là Not plugged in. Đây chính là nguyên nhân của vấn đề mà mình không thể cấu hình (thẻ Configure bị ẩn) để sử dụng mic của microphone cho việc chát chít.
Nói ra thì thật xấu hổ nhưng tình cờ đọc được bài của mấy bác Tây cũng bị lỗi như mình (Tây còn bị thì mình có vấp phải cũng chả sao). Trong trường hợp này vào Control panel»Hardware and Sound» Reltek HD audio Manager. ở phía góc bên phải có một thư mục màu vàng, click chọn vào đó và check vào ô kiểm Disable fron panel jack detection để trạng thái Not plugged in được chuyển sang ready hay default device….
Giờ đây bạn có thể hát karaoke, chat hay skype thoải mái. Nếu gặp phải tình trạng âm bị rè hay nhiễu lớn quá…bạn có thể cấu hình ngay trong thẻ Microphone của realteck HD audio manager…Như vậy là bạn đã fix được vấn đề microphone trong window 7.

Lưu ý là tùy thuộc vào việc bạn đánh dấu kiểm vào ô Disable fron panel jack detection mà thẻ Microphone có hiện ra hay không. Như hình trên bạn thấy là chỉ hiện ra 3 thẻ là Digital Ouput, Specker (Loa, tai nghe), steomix nhưng ở hình dưới đây thì có thêm thẻ microphone…

Chúc các bạn thành công, nếu có gặp vấn đề gì, vui lòng để lại comment cuối bài viêt, mình sẽ quay trở lại vấn đề này cùng các bạn

1 COMMENT