Vấn đề tìm kiếm, phát hiện sự cố rò rỉ trong quá trình bảo trì, sửa chữa hệ thống

0
587

Mà vấn đề quan trọng trong công tác kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống là kiểm tra sự rò rỉ ga, khí nén của đường ống, đầu nối,…hoặc kiểm tra rò rỉ điện, phóng điện và tình trạng hoạt động của thiết bị.

Những phương pháp có thể phát hiện rò rỉ như sau:

Phương pháp thủ công, truyền thống: Sử dụng bọt xà phòng và ngửi khí ga.

Một thiết bị thử mùi khí gas được thiết kế để báo động cho người sử dụng sự xuất hiện của khí làm lạnh trong môi trường xung quanh. Tuy nhiên công cụ này bị hạn chế tính hiệu quả khi khí gas ở trạng thái bão hòa hay có quá nhiều dòng khí hiện diện đưa dòng khí đi xa khỏi khu vực có rò rỉ. 

Kiểm tra bằng bọt xà phòng bị giới hạn bởi thời gian và phiền phức. Thực tế thông thường đòi hỏi khoanh vùng tất cả các mối nối trong diện nghi ngờ và chờ qua hơn 10 phút để thấy bọt khí hình thành ở chỗ rò rỉ. Khi bọt xà phòng được sử dụng, các bong bong xà phòng nhỏ xíu sẽ thâm nhập vào khu vực có rò rỉ. Thỉnh thoảng các bong bong quá nhỏ để có thể thấy được hoặc khó có thể nhận dạng hoặc bị che mất – như trong trường hợp ống chữ U ở phía sau một đĩa thép hoặc nhôm.

Dùng bọt xà phòng để kiểm tra rò rỉ

Sử dụng hóa chất hoặc dung dịch kiểm tra rò rỉ:

Khi cần phát hiện vị trí rò rỉ, ta xịt chất kiểm tra này vào. Nếu có vết rò rỉ, ngay lập tức các bong bóng bọt sẽ hình thành giúp cho việc phát hiện được dễ dàng và chính xác vị trí hở gas.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là phải khoanh vùng được vị trí nghi ngờ xuất hiện rò rỉ, tính ứng dụng không cao đối với hệ thống lớn.

Sử dụng hóa chất xịt vào vị trí nghi ngờ xuất hiện rò rỉ

Sử dụng thiết bị phát hiện rò rỉ dùng tia UV:

Kiểm tra những vị trí nghi ngờ xuất hiện rò rỉ bằng cách sử dụng thiết bị, chiếu tia UV vào vị trí đó, kết hợp tia laser trên thiết bị để tìm ra vị trí rò rỉ chính xác.

Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là mất nhiều thời gian và không phù hợp với việc kiểm tra cho toàn hệ thống nhà máy.

Sử dụng thiết bị chiếu tia UV và tia Laser vào vị trí nghi ngờ xuất hiện rò rỉ

Vậy cách thức nào nhanh nhất và hiệu quả nhất để kỹ thuật viên bảo trì chỉ ra được lỗi rò rỉ?

Bằng công nghệ siêu âm, người ta có thể nghe và định vị được những lỗi rò rỉ không thể phát hiện bằng bọt xà phòng hay thử mùi khí gas do hiện tượng bão hòa hay chuyển động trong không khí quanh khu vực kiểm tra. Công nghệ siêu âm vẫn tiếp thu những phương pháp kiểm tra rò rỉ đang sử dụng hiện nay, ngoài ra còn đem lại thêm những lợi ích mới.

Với thiết bị dò tìm siêu âm, một kỹ thuật viên có thể rà soát toàn bộ hệ thống chỉ trong vài phút và phát hiện ra bất cứ lỗi rò rỉ nào đủ mạnh để tạo ra sóng siêu âm. Những lỗi rò rỉ khác phát tán vào không khí xung quanh đặc biệt là dưới áp suất cao có thể tự bộc lộ bởi những âm thanh như tiếng gió rít. Những rò rỉ như vậy có thể phát hiện được từ tận nguồn, nhờ đó xác định được bản chất của tiếng động và khắc phục nếu cần thiết.

Sử dụng thiết bị rò rỉ dùng công nghệ siêu âm để dò tìm vị trí rò rỉ

INO mang đến giải pháp gì cho bạn?

Bạn không cần phải bỏ ra hàng giờ liền với bọt xà phòng, với dung dịch hóa chất phát hiện rò rỉ,…hoặc với tai nghe và thiết bị phát hiện rò rỉ dùng công nghệ siêu âm thông thường để cố gắng tìm ra vị trí rò rỉ, INO sẽ giúp bạn. Kĩ sư INO sẽ tiến hành kiểm tra hệ thống ga, khí nén, để giúp bạn xác định vị trí xuất hiện rò rỉ trong dây chuyền sản xuất của bạn, cũng như hộ gia đình hay chung cư của bạn, kiểm tra tủ điện, trạm điện để phát hiện các sự cố về rò điện, phóng điện, kiểm tra bạc đạn, ổ bi động cơ, giúp xác định tình trạng hoạt động của nó. Ngoài ra kĩ sư INO sẽ ghi nhận lại vị trí xuất hiện rò rỉ, sự cố trên hệ thống của bạn bằng cách chụp ảnh lại vị trí xuất hiện các lỗi đó bằng camera tích hợp trên thiết bị, giúp bạn dễ dàng xác định vị trí xuất hiện lỗi, phục vụ cho công tác bảo trì, sửa chữa nhanh chóng, dễ dàng.

Những vị trí xuất hiện rò rỉ được camera trên thiết bị chụp ảnh lại

Lưu trữ vào bộ nhớ thiết bị

Kết nối và lưu trữ trên máy tính để phục vụ cho công tác bảo trì, sửa chữa

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với INO để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ:

Thắc mắc về tư vấn dịch vụ kiểm tra rò rỉ dùng công nghệ siêu âmvui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ đo lường INO

Đ/C: 98/31B đường Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

ĐT: 08.37200184

Mail: info@ino.com.vn

Website: www.ino.com.vn hoặc www.ino.vn

Một số hình ảnh mà INO tiến hành kiểm tra hệ thống cho khách hàng:

Kiểm tra hệ thống nén khí cho chung cư

Kiểm tra hệ thống máy nén khí cho công ty đông lạnh

Kiểm tra tủ điện

Kiểm tra trạm điện