Vì sao phải đo và giám sát mức bùn trong quá trình xử lý nước – Xử lý bùn ENV100E – xulybun.ino.vn

0
791

Bùn được tạo thành từ quá trình xử lý nước và nước thải, việc xử lý bùn hiệu quả có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng nước thải cũng như việc tiêu thụ hóa chất và năng lượng của các nhà máy nước. Trong quá trình xử lý nước và nước thải thì việc kiểm soát mật độ bùn (Sludge Density) và chiều dày/mức lớp bùn (Sludge Level) là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu quả của việc xử lý và hoạt động của nhà máy.

Dòng sản phẩm ENV 100 được sản xuất bởi Wess Global là một thiết bị đo mức bùn tại các bể lắng và các bể chứa bùn trong các nhà máy nước. Là biện pháp đo độ dày của lớp bùn lắng dưới đáy bằng cách sử dụng các cảm biến siêu âm ngâm chìm trong nước ở phía trên mà không tiếp xúc với các thành phần kết tủa tạo ra bùn phía dưới (Kể cả các lớp bông bùn, bùn nhẹ hay bùn loãng). ENV 100 bao gồm một cảm biến siêu âm ngâm chìm trong nước hoạt động với các tần số siêu âm khác nhau, thêm một thiết bị tự làm sạch cảm biến và bộ điều khiển trung tâm.

Bộ điều khiển sẽ phân tích tín hiệu siêu âm phát đi và truyền về rồi chuyển thành tín hiệu mức bùn và chuyển các kết quả đo đến phòng điều khiển hoặc PLC. Thiết bị đo mức bùn bằng siêu âm ENV 100 series sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong thiết kế, chế tạo nhưng đáng kể nhất là sử dụng 2 công nghệ đã được cấp bằng sáng chế độc quyền vốn được chuyển giao từ cơ quan nghiên cứu và phát triển công nghệ Quốc Phòng, Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc.

Bằng sáng chế đầu tiên là công nghệ chế tạo ra loại cảm biến siêu âm hoạt động với nhiều tần số khác nhau, giúp cho việc vẽ được biên dạng của các lớp bùn theo từng lớp, mật độ bùn loãng đặc khác nhau. Công nghệ này giúp cho khả năng tùy biến của cảm biến mức bùn, cho phép người dùng có thể cài đặt và phát hiện ra lớp bùn loãng hay đặc theo yêu cầu (kể cả lớp bùn loãng với mật độ bùn thấp nhất).
Bằng sáng chế thứ hai là công nghệ giúp cảm biến mức bùn có được cơ chế lọc tín hiệu bất thường để loại bỏ các tín hiệu báo mức giả, tín hiệu nhiễu do các mảnh vụn trôi nổi hay từ các cấu trúc cánh khuấy, băng tải của các loại bể chứa bể lắng. Nhờ các công nghệ này ENV100 cung cấp phép đo chính xác hoặc ổn định trong hầu hết các ứng dụng.

Đây là công nghệ cảm biến siêu âm độc đáo, là kết quả của việc chuyển giao công nghệ từ ADD của Hàn Quốc – Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc phòng năm 2013. Sau khi nhận được công nghệ, Wess đã phát triển và nâng cấp cảm biến, sau đó nhận chứng chỉ từ ADD với tư cách là đại diện doanh nghiệp chuyển giao công nghệ thành công.

Theo một công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên một tạp chí chuyên ngành kỹ thuật môi trường Hàn Quốc vào tháng 8 năm 2014, việc duy trì chiều dày lớp bùn trong các bể ở mức 1 mét cho thấy sự cải thiện hiệu quả xử lý nước thải tăng lên đến 68%.
Nội dung đo lường hiệu quả xử lý thước thải bằng việc đo lường các thông số BOD5, COD_{Mn}, SS, T-N và T-P.

Việc kiểm soát chiều cao của mức bùn trong các bể xử lý nước (Bể lắng và Bể chứa đựng bùn) ở mức 1 mét giúp cải thiện hiệu quả xử lý, nâng cao chất lượng nước thải khoảng 68% so với khi kiểm soát mức bùn ở mức 0,5m hoặc 2 mét. Bài báo cũng đã kiểm tra chất lượng nước sẽ được cải thiện đến 63% nếu khống chế mức bùn ở mức 2 mét.

Bên cạnh đó, tạp chí nước và Bộ Môi trường Hàn Quốc năm 2017 phân tích rằng trong trường hợp chiều cao mức bùn được quản lý hiệu quả trong các nhà máy nước có thể tiết kiệm chi phí cho việc sử dụng chất keo tụ quá mức và giảm năng lượng điện năng phải sử dụng. Dự kiến sẽ giảm hơn một trăm mười nghìn USD chi phí trong một năm dựa trên công suất xử lý nước 20.000m3/mỗi ngày.

Xem chi tiết hơn trong Video…

►Các câu hỏi, thắc mắc, thông tin liên quan đến sản phẩm từ khâu mua sắm, lựa chọn, sử dụng, cài đặt hay thay thế, vui lòng liên hệ với INO team để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.
► Công ty Giải pháp và Công nghệ Đo lường INO, nhà cung cấp các thiết bị đo lường và tự động hóa công nghiệp
►Web: www.ino.com.vn | Mail: info@ino.com.vn
►Tel: (+84) 028 73000184 | Hotline: 0947200184
►Website: http://www.ino.com.vn